ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จ่อลงนามรถไฟไทย-จีน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.ย. 2562 09:34 น.
  SHARE

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ว่า การเจรจาร่างสัญญาโครงการก่อสร้างรถไฟไทย-จีน ฉบับที่ 2.3 งานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและฝึกอบรมบุคลากร วงเงิน 50,600 ล้านบาท ขณะนี้มีความคืบหน้ามาก โดยฝ่ายไทยและฝ่ายจีน สามารถแก้ไขข้อติดขัดหลักๆจำนวน 11-12 ประเด็นได้ทั้งหมดแล้ว และขั้นตอนต่อไป ฝ่ายจีนจะนำข้อสรุปไปหารือกับผู้ใหญ่ในฝ่ายจีน ส่วนฝ่ายไทยก็ต้องนำข้อสรุปไปหารือกับอัยการสูงสุด ถ้าทั้ง 2 ฝ่ายเห็นด้วยกับข้อสรุปดังกล่าว ก็ต้องนำร่างสัญญามาตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง จากนั้นฝ่ายไทยต้องเสนอร่างสัญญาให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบและลงนามสัญญาต่อไป

  ทั้งนี้ ในเบื้องต้น นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานฝ่ายไทย ตั้งเป้าจะลงนามสัญญาฉบับที่ 2.3 ในระหว่างที่นายหลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีของจีน เดินทางมาร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน (ASEAN Summit) ในเดือน พ.ย.นี้

  สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟไทย-จีน สัญญาฉบับที่ 2.3 มีอายุสัญญา 3-4 ปี ตั้งเป้าเปิดให้บริการปี 2566 และการดำเนินงานแบ่งเป็น 3 ส่วน ตามการส่งหนังสือให้เริ่มงาน (Notice to Proceed : NTP) ได้แก่ NTP ฉบับที่ 1 งานออกแบบระบบและขบวนรถ, NTP ฉบับที่ 2 งานก่อสร้างและติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณ รวมถึงผลิตขบวนรถ, NTP ฉบับที่ 3 งานฝึกอบรม โดยฝ่ายจีนจะต้องทำงานใน NTP ฉบับที่ 1 ให้แล้วเสร็จก่อน ฝ่ายไทยจึงเริ่มออก NTP ฉบับที่ 2 ส่วน NTP ฉบับที่ 3 ต้องรอให้ NTP ฉบับที่ 2 เสร็จก่อนหรืออาจดำเนินการคู่ขนานกันก็ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศักดิ์สยาม ชิดชอบก่อสร้างรถไฟไทยหลี่เค่อเฉียงผู้นำอาเซียนติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณลงนามสัญญาเครื่องกล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 04:41 น.