คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ห้ามลดราคาดันยอดขาย งัดแผนอุ้มชาวสวนปาล์ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 มิ.ย. 2562 08:31 น.
SHARE

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯได้หารือกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ ให้เลิกนำน้ำมันปาล์มบรรจุขวดสำหรับการบริโภค มาจัดโปรโมชันส่งเสริมการขาย และให้ขายในราคาปกติตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยราคาขายปกติ ขณะนี้ควรอยู่ที่ประมาณขวด (1 ลิตร) ละ 34-36 บาท จากราคาที่ทำโปรโมชันขวดละ 24-25 บาท

ทั้งนี้ หากห้างยังขายในราคาต่ำต่อเนื่อง จะกดดันให้ราคาผลปาล์มสด และน้ำมันปาล์มดิบลดลงอีก ที่สำคัญทำให้เกษตรกรเดือดร้อน เพราะขายผลผลิตได้ในราคาไม่คุ้มต้นทุน ขณะที่รัฐบาลก็ได้แก้ปัญหาราคาตกต่ำอย่างต่อเนื่อง และใช้งบประมาณ 1,800 ล้านบาท ในการทำโครงการปรับสมดุลน้ำมันปาล์ม ที่ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบจากโรงสกัด 2 ครั้ง โดยครั้งแรกรับซื้อปริมาณ 160,000 ตัน และครั้งที่ 2 อีก 200,000 ตัน แต่ซื้อจริงเพียง 60,000 ตัน ที่ผ่านมา กรมให้เวลาห้างปรับตัวมานานแล้ว

เพราะอ้างว่าที่ขายราคาต่ำได้เพราะเป็นสต๊อกเก่า ที่ต้นทุนน้ำมันปาล์มดิบยังราคาต่ำอยู่จึงยังขายราคาต่ำได้ แต่ขณะนี้ราคาน้ำมันปาล์มดิบเริ่มขยับมาอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 19.50 บาท ไม่สมควรขายราคาต่ำอีกต่อไป ส่วนผู้บริโภคอยากให้ช่วยเหลือเกษตรกรไปก่อน เพราะเกษตรกรเดือดร้อนมาก

“กรมได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปสำรวจ ราคาขายน้ำมันปาล์มขวดตามห้างต่างๆอย่างต่อเนื่องและ พบว่า ทุกห้างให้ความร่วมมือขายในราคาที่สอดคล้องกับต้นทุนแล้ว มีเพียงห้างค้าปลีกสมัยใหม่ 1 แห่งเท่านั้น ที่ยังขายราคาต่ำที่ขวดละ 29 บาท ซึ่งหากห้างนี้ไม่ให้ความร่วมมือ จะถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า พ.ศ.2562 ฐานขายสินค้าขาดทุนต่อเนื่อง และจะส่งให้คณะกรรมการแข่งขันทางการค้าพิจารณาต่อไป”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิชัย โภชนกิจห้างสรรพสินค้าห้างค้าปลีกน้ำมันปาล์มราคาผลปาล์มราคาต่ำเกษตรกรเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้