ไลฟ์สไตล์
100 year

บอร์ดองค์การคลังสินค้า ลุยไฟกดดันให้ “สุชาติ” ลาออก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
26 ก.พ. 2564 06:35 น.
SHARE

พล.ต.ดิเรก ดีประเสริฐ รองประธานกรรมการ คณะกรรมการ (บอร์ด) องค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้บอร์ด อคส.ทุกคนต้องการให้นายสุชาติ เตชจักรเสมา ประธานบอร์ด อคส.ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงสปิริต หลังจากถูกพรรคฝ่ายค้านพาดพิงว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง มูลค่า 112,500 ล้านบาท ในระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ เพราะไม่ต้องการให้ภาพลักษณ์ และชื่อเสียงของบอร์ดเสียหาย เพราะบอร์ดทุกคนไม่ทราบเรื่องการจัดซื้อถุงมือยางครั้งนี้

“การประชุมบอร์ดวันที่ 23 ก.พ. บอร์ดทุกคนกดดันเยอะเหมือนกัน อยากให้นายสุชาติฉุกคิดได้ และมีสปิริตที่จะไม่ให้บอร์ดคนอื่นได้รับผลกระทบโดยไม่เป็นธรรม เพราะบอร์ดไม่รู้เรื่องการจัดซื้อครั้งนี้เลย แต่นายสุชาติยืนกรานไม่ออก เพราะการลาออกเท่ากับยอมรับว่าทุจริตจริง และยังบอกว่า กลัวงานของ อคส.ไม่เดิน ซึ่งผมก็บอกเค้าไปว่า ถ้าอย่างนั้นก็ให้ไปตัดสินใจเอาเอง เรื่องมาจนถึงขนาดนี้แล้ว ยังจะห่วงงาน อคส.อีกหรือ แต่บอร์ดจะรอฟังการตัดสินในของเค้า ผมมองว่า ข้อเสียอย่างหนึ่งของสังคมไทย คือตีความว่าการลาออกคือการยอมรับผิด แต่ประเทศพัฒนาแล้ว อย่างญี่ปุ่น เกาหลีใต้ การลาออกคือการแสดงสปิริตเพื่อให้การถูกตรวจสอบโปร่งใส”

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ หากนายสุชาติยังไม่ลาออก ในการประชุมบอร์ดครั้งต่อไปเดือน มี.ค.นี้ นายสุชาติ ยังนั่งเป็นประธานอีก ก่อนการประชุมตนคงต้องหารือกับบอร์ดนอกรอบ เพื่อหามาตรการกดดันต่อไป โดยบอร์ดทุกคนอาจตัดสินใจเดินออกจากห้องประชุม (วอล์กเอาต์) ทันที เพื่อแสดงการประท้วง ถ้ายังไม่ยอมลาออกอีกก็จะใช้มาตรการอื่นๆกดดันมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

องค์การคลังสินค้าอคส.บอร์ด อคส.สุชาติ เตชจักรเสมาประธานบอร์ดอคส.ลาออกทุจริตจัดซื้อถุงมือยางประชุมบอร์ดข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 16:24 น.