ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “สุริยะ” ผลักดัน มผช.หน้ากากผ้า เปิดลายแทงให้ผู้ผลิตปฏิบัติ!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2563 06:01 น.
  SHARE

  นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงได้ มอบให้สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ไปจัดทำมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) หน้ากากผ้า เพื่อให้ประชาชนได้ใช้สินค้าที่มี มผช. มีความปลอดภัยจากโควิด-19 เพราะแม้ว่าโควิด-19 จะคลี่คลาย แต่ประชาชนก็ยังต้องป้องกันตนเอง

  สำหรับ มผช.ดังกล่าวจะครอบคลุมหน้ากากผ้าที่ตัดเย็บจากผ้าทอและผ้าถัก ที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เส้นใยประดิษฐ์ (เส้นใยสังเคราะห์) หรือเส้นใยผสม สำหรับสวมใส่เพื่อปิดจมูกและปาก เพื่อป้องกันสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย จากการพูด ไอหรือจาม และหน้ากากผ้าที่ได้ มผช. ต้องมีคุณลักษณะทั่วไปอยู่ในสภาพเรียบร้อย สะอาด มีรูปทรงที่เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่มีข้อบกพร่อง เช่น รอยขาด รอยแยก รู ด้ายขาด ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ สายคล้องต้องยึดแน่นกับตัวหน้ากาก ไม่หลุดออกได้โดยง่าย ต้องไม่บาดหรือทำให้ใบหูเจ็บ การเย็บต้องเรียบร้อย ฝีเข็มสม่ำเสมอ ระยะห่างไม่น้อยกว่าที่มาตรฐานกำหนด การใช้งานต้องสามารถคลุมได้ทั้งจมูกและปาก

  นอกจากนี้ ยังต้องมีการทดสอบปริมาณสารฟอร์มาลดีไฮด์สารเคมีในสีย้อม ความคงทนของสีต่อการซัก การสะท้อนน้ำ และการผ่านได้ของอากาศ ต้องเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด ผู้ที่สนใจผลิต สามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ www.tisi.go.th  หรือที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้ากากผ้ามาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมป้องกันสารคัดหลั่งน้ำลายข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 22:28 น.