สุวรรณภูมิ พร้อมรับเทศกาลรับสงกรานต์ คาดผู้โดยสาร 1.82 ล้านคน เสริม 130 เที่ยวบิน

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

สุวรรณภูมิ พร้อมรับเทศกาลรับสงกรานต์ คาดผู้โดยสาร 1.82 ล้านคน เสริม 130 เที่ยวบิน

Date Time: 9 เม.ย. 2569 08:23 น.

Summary

สนามบินสุวรรณภูมิพร้อมรองรับการเดินทางช่วงสงกรานต์ 2569 คาด 10–19 เม.ย. มีผู้โดยสารรวม 1.82 ล้านคน พร้อมเพิ่มเที่ยวบินพิเศษ 130 เที่ยวบิน ใช้เทคโนโลยีลดแออัด พร้อมเปิดจอดรถฟรี 5 วัน

Latest

โตโยต้าปลื้มยอดจองมอเตอร์โชว์ แชมป์ตัวจริง! กวาดทั่วประเทศ 28,580 คัน

นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในช่วงระหว่าง 10–19 เมษายน 2569 หรือเทศกาล  10 วัน คาดว่าจะมีเที่ยวบินรวมกว่า 11,000 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ยวันละ 1,100 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 4.6% แม้จำนวนผู้โดยสารจะลดลงเล็กน้อย 1.9%


สำหรับเที่ยวบินพิเศษและเช่าเหมาลำ มีสายการบินยื่นขอเพิ่มรวม 9 สายการบิน จำนวน 130 เที่ยวบิน โดยสายการบินที่เพิ่มเที่ยวบินมากที่สุด ได้แก่ Air Macau, บางกอกแอร์เวย์ส และไทยเวียตเจ็ท


ด้านการให้บริการ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเร่งใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยลดความแออัดและเพิ่มความรวดเร็วในกระบวนการต่าง ๆ ทั้งระบบเช็กอินด้วยตนเอง (CUSS) ระบบโหลดสัมภาระอัตโนมัติ (CUBD) และระบบยืนยันตัวตนผู้โดยสาร (Biometric) เพื่อลดขั้นตอนและระยะเวลารอคอยในช่วงที่มีผู้โดยสารหนาแน่น


ขณะเดียวกัน ได้เตรียมความพร้อมด้านระบบขนส่งสาธารณะ ทั้งแท็กซี่ รถลีมูซีน รถโดยสาร และ Airport Rail Link ให้เพียงพอ โดยจะเพิ่มจำนวนรถในช่วงพีก พร้อมตรวจความพร้อมผู้ขับขี่และสภาพรถอย่างเข้มงวด เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ



นอกจากนี้ ยังเปิดให้บริการจอดรถฟรี 5 วัน ระหว่างวันที่ 11–15 เมษายน 2569 ที่ลานจอดรถระยะยาวโซน C พร้อมจัดรถรับ-ส่งทุก 15 นาทีตลอด 24 ชั่วโมง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารในช่วงวันหยุดยาว


ทั้งนี้ สุวรรณภูมิยังคงเดินหน้าปรับปรุงการให้บริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารในช่วงเทศกาล และสร้างความมั่นใจให้กับนักเดินทางทั้งชาวไทยและต่างชาติ


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ