ข่าว
100 year

ตรวจสอบสิทธิ์ "เยียวยาเกษตรกร" เปิดอุทธรณ์ถึง 5 มิ.ย. ไม่เว้นวันหยุดราชการ

ไทยรัฐออนไลน์20 พ.ค. 2563 13:08 น.
SHARE

"อลงกรณ์" รายงานการโอนเงินเยียวยาเกษตรกร ล่าสุด 14,812 ล้านบาท เผยช่องทางตรวจสอบสิทธิ์ "เยียวยาเกษตรกร" เปิดอุทธรณ์ถึง 5 มิ.ย. ไม่เว้นวันหยุดราชการ

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แถลงความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร และการอุทธรณ์เงินเยียวยาเกษตรกร โดยระบุว่า ในส่วนของการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร จำนวน 10 ล้านราย รายละ 5,000 บาท 3 เดือน วงเงินไม่เกิน 1.5 แสนล้านบาท ซึ่งสิ้นสุดการขึ้นทะเบียนไปแล้วเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา 

กลุ่มที่ 1 เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรแล้วกับกรมส่งเสริมการเกษตร กรมประมง ปศุสัตว์ กรมหม่อนไหม การยางแห่งประเทศไทย กรมสรรพสามิต และสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาล และได้รับการปรับปรุงทะเบียนเกษตรกรปี 2562/63 (ตัดยอด ณ วันที่ 30 เม.ย.63) จำนวน 8.33 ล้านราย ซึ่งผ่านการตรวจสอบความซ้ำซ้อน เหลือประมาณ 6.3 ล้านราย โดย ก.เกษตรฯ ได้ส่งข้อมูลที่ผ่านการคัดกรองแล้ว ไปที่ ธ.ก.ส. เพื่อโอนเงินให้เกษตรกรได้ในวันที่ 15-25 พ.ค.นี้ ซึ่งขณะนี้โอนไปแล้ว 14,812 ล้านบาท

กลุ่มที่ 2 เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกร ก่อนปี 2562 แต่ยังทำการเกษตรอยู่ และเกษตรกรรายใหม่ ที่มีการปรับปรุงทะเบียนเกษตรกรภายในวันที่ 15 พ.ค.63 จำนวน 1.57 ล้านราย คาดว่าจะทำการจ่ายเงินได้ 30-31 พ.ค.นี้

กลุ่มที่ 3 คือ เกษตรกรที่ไม่สามารถทำการเพาะปลูกได้ แต่มีการขอขึ้นทะเบียนเกษตร ภายในวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจะได้ให้มีการเพราะปลูกจริงก่อน ภายในวันที่ 30 มิ.ย.63 หลังการปลูกพืช 15 วัน ให้มาแจ้งยืนยันการเพาะปลูกกับเจ้าหน้าที่ เพื่อบันทึก และตรวจสอบตามหลักเกณฑ์ คาดว่า จะทำการจ่ายเงินได้ ประมาณวันที่ 27-31 ก.ค.63

ส่วนการตรวจสอบสิทธิ์ สามารถทำได้ผ่านเว็บไซต์ www.สิทธิเยียวยาเกษตรกร.com ขณะเดียวกัน หากสงสัยว่า เงินเข้าบัญชีหรือยัง สามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ www.เยียวยาเกษตรกร.com ของ ธ.ก.ส.

ส่วนเกษตรกร ที่ไม่สามารถลงทะเบียนได้ หรือ ที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยาจากสาเหตุต่าง ๆ กระทรวงเกษตรฯ ได้เปิดให้อุทธรณ์เงินเยียวยาเกษตรกร โดยสามารถไปขออุทธรณ์ ได้ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในส่วนภูมิภาค

  • สำนักงานเกษตรอำเภอและจังหวัด
  • สำนักงานประมงอำเภอและจังหวัด
  • สำนักงานปศุสัตว์อำเภอและจังหวัด
  • สำนักงานหม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เขตหรือศูนย์เครือข่ายใกล้บ้าน 
  • เขตบริหารอ้อยและน้ำตาลทราย 1-8 และศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายภาคที่ 1-4
  • สำนักงานสรรพสามิตจังหวัด 
  • การยางแห่งประเทศไทย (จังหวัด/สาขา)
  • สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด

โดยเปิดให้เกษตรกรยื่นอุทธรณ์ ตั้งแต่วันที่ 19 พ.ค.2563 ถึง 5 มิ.ย.2563 ในเวลาราชการ โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ ซึ่งเกษตรกรในกลุ่มที่ 3 ซึ่งยังไม่ได้ทำการเพาะปลูกนั้น การยื่นเรื่องอุทธรณ์ ก็จะทำได้หลังจากที่มีการตรวจสอบความถูกต้องแล้ว เบื้องต้น สามารถตรวจสอบสถานะอุทธรณ์เงินเยียวยาเกษตรกร ได้ผ่านเว็บไซต์ www.อุทธรณ์เงินเยียวยาเกษตรกร.com

ทั้งนี้ หากสงสัยเกี่ยวกับสิทธิ์ของตนเอง สามารถโทรสอบถามได้ที่ สายด่วน 1170 โดยยืนยันว่าจะให้การเยียวยาทุกคน โดยไม่ทิ้งใครไว้

ขณะที่ เฟซบุ๊ก "เศรษฐกิจการเกษตรเพื่อประชาชน" ได้โพสต์ข้อความ แจ้งเตือนเกษตรกรทุกท่าน ให้ทุกท่านตรวจสอบสิทธิ์ระบบเยียวยา รวมทั้งระบบต่างๆ ผ่าน www.moac.go.th เท่านั้น เนื่องจากกระทรวงเกษตรฯ ได้ปรับปรุงระบบให้เกษตรกรทุกท่านเพื่อความสะดวกแล้ว 

สำหรับ link ระบบตรวจสอบสิทธิ์ของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ทั้ง 4 Link จะดำเนินการปิดระบบในวันนี้ 

สำหรับข้าราชการบำนาญที่ไปทำเกษตร สามารถรับเงินเยียวยาเกษตรกรได้หรือไม่ นายอลงกรณ์ระบุว่า ไม่เข้าเกณฑ์ อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ดำเนินการอุทธรณ์ เพื่อรักษาสิทธิ์ของตัวเองก่อน เนื่องจาก ข้าราชการประจำ ที่มีการขึ้นทะเบียนเกษตรกร และทำการเกษตรจริง ได้รับความเดือดร้อนจริง อันนี้ได้รับเงินเยียวยา แต่ข้าราชการบำนาญ ทำไมไม่ได้ ดังนั้น อยากให้ยื่นอุทธรณ์ไว้ก่อน แต่การพิจารณาจะอยู่ที่ หากเข้าระบบประกันสังคม ก็จะถูกตัดสิทธิ์ออกไป เพราะรัฐมีเงินจำกัด 

อย่างไรก็ตาม วานนี้ หลังการประชุม ครม. น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยถึง การจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร 5,000 บาทเป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. ว่า เริ่มจ่ายเงินให้เกษตรกรแล้ว กรณีที่กระทรวงการคลังตรวจพบว่า หัวหน้าทะเบียนเกษตรกรกว่า 90,000 คน เป็นข้าราชการประจำ ขณะนี้ยังไม่มีการโอนเงินให้

อย่างไรก็ตาม ในมติ ครม.เดิม เขียนไว้ว่า การจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรต้องไม่ให้ซ้ำซ้อนข้าราชการบำนาญ ไม่ได้เขียนถึงกรณีข้าราชการประจำที่มีเงินเดือนอยู่แล้วไว้ การประชุม ครม.วันที่ 19 พ.ค. ยังไม่ได้นำประเด็นนี้มาพิจารณา และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ ไม่ได้เข้าร่วมประชุม ครม.ด้วยเพราะมีอาการป่วย

ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เยียวยาเกษตรกรwww.เยียวยาเกษตรกร.com เช็คสิทธิ์www.เยียวยาเกษตรกร.comเยียวยาเกษตรกรตรวจสอบสิทธิ์ลงทะเบียนเยียวยาเกษตรกรเงินเยียวยาเกษตรกรตรวจสอบสิทธิ์เกษตรกรรับเงินเยียวยาข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้