ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประกันสังคม เปิดให้ลูกจ้างที่ไม่ได้เงินเยียวยาอุทธรณ์สิทธิ์ 18 พ.ค. 63

  ไทยรัฐออนไลน์14 พ.ค. 2563 09:25 น.
  SHARE

  "ประกันสังคม" เตรียมเปิดให้ลูกจ้างที่ไม่ได้เงินเยียวยาว่างงานเพราะโควิด-19 ทำเรื่องอุทธรณ์สิทธิ์ วันที่ 18 พ.ค. 63 นี้ ที่สำนักงานประกันสังคมทุกแห่ง พร้อมย้ำวันที่ 15 พ.ค. ลูกจ้าง 2 แสนคนได้เงินแน่

  แฟนเพจเฟซบุ๊ก สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ได้เผยแพร่ รายงานสรุปของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 13 พ.ค. 63 โดยมีผู้ยื่นขอรับสิทธิประโยชน์ กรณีว่างงาน จากโควิด-19 ดังนี้

  - ยื่นขอใช้สิทธิ์สะสม 1,078,738 ราย
  - ยื่นขอใช้สิทธิ์รายใหม่ 8,347 ราย
  - วินิจฉัยสั่งจ่ายสะสม 745,431 ราย
  - เป็นเงิน 4,253,265 ล้านบาท
  - โดยผู้มีสิทธิ์จะได้รับเงินทุกราย

  ขณะเดียวกัน ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า การจ่ายเงินชดเชยว่างงานจากเหตุสุดวิสัย ให้ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ขณะนี้มีจ่ายไปกว่า 7 แสนคนแล้ว ที่เหลืออีกประมาณ 2 แสนคน จะให้จบในวันที่ 15 พ.ค.

  ส่วน คนที่ไม่ได้รับสิทธิ์ตามที่ยื่นขอ จะเปิดให้ยื่นอุทธรณ์ในวันที่ 18 พ.ค. ที่สำนักงานประกันสังคมทุกแห่ง คาดว่าจะมีประมาณ 1 แสนคนที่ข้อมูลยังไม่ครบ เพราะนายจ้างยังไม่รับรองการหยุดงาน 

  อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นางพิศมัย นิธิไพบูลย์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรม สำนักงานประกันสังคม ในฐานะโฆษกสำนักงานประกันสังคมชี้แจง เปิดเผยว่า ตอนนี้นายจ้างได้เข้ามาส่งหนังสือรับรองลูกจ้างเป็นจำนวนมาก หลังจากที่เราได้ติดตามนายจ้าง

  เมื่อนายจ้างรับรองการทำงานของลูกจ้างเสร็จแล้ว ก็จะเริ่มเข้าโหมดการวินิจฉัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเราทำงานกันทุกวันไม่เว้นวันหยุด โดยคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในรายที่ได้เอกสารครบถ้วนให้เสร็จภายในวันที่ 12 พ.ค.63 ที่ผ่านมา เพื่อให้ทันจ่ายเงินในวันที่ 15 พ.ค. 63 นี้

  ทั้งนี้ ลูกจ้างจะได้รับ SMS ว่าประกันสังคมได้โอนเงินเข้าบัญชีแล้ว ถ้าหากลูกจ้างได้รับ SMS แล้ว แต่ยังไม่มีเงินเข้าบัญชี เป็นได้ 2 กรณี คือ

  1. เลขบัญชีที่ให้ไว้ไม่ถูกต้อง

  2. เลขบัญชีที่ให้ไว้ถูกปิดไปแล้ว

  - ถ้าพบลักษณะนี้ให้รีบแจ้งประกันสังคมทันที ไม่ว่าจะทางโทรศัพท์ หรือสำนักประกันสังคมตามเขตต่างๆ

  คำถาม : ทำไมลูกจ้างได้รับเงินเยียวยาไม่เท่ากัน เพราะอะไร

  ตอบ : ลูกจ้างที่ยื่นว่างงานมาก่อนที่กฎกระทรวงบังคับใช้วันที่ 17 เม.ย. 63 ก็จะเหมือนระยะเวลารอคอยยาวนาน ซึ่งทางประกันสังคมยังไม่สามารถวินิฉัยได้ เพราะกฎกระทรวงยังไม่ประกาศ เมื่อประกาศใช้เสร็จ เจ้าหน้าที่ประกันสังคมก็รีบวินิจฉัยให้ทันที

  - กรณีที่ยื่นมาก่อนหน้านี้วันที่ 17 เม.ย. ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้รับเงิน เพราะได้รับหมดทุกคนแน่นอน

  - การที่ได้รับเงินไม่เท่ากัน เพราะวันที่เจ้าหน้าที่หยิบการยื่นขอรับเงินของลูกจ้างมาวินิจฉัย เราจะตัดจ่ายเงินวันนั้นเลย ยกตัวอย่างเช่น

  • ลูกจ้างหยุดงานวันที่ 1 เม.ย.63 เจ้าหน้าที่หยิบเอกสารมาวินิจฉัยในวันที่ 25 เม.ย.63 เราก็จะตัดจ่ายวันที่ 25 เม.ย. ทันที โดยคำนวณเงินที่ได้คือ 25 วัน ส่วนอีก 5 วันที่เหลือ ก็จะตัดจ่ายในเดือนถัดไป ครั้งที่ 2 ก็ไม่ใช่ 30 วัน ก็จะเพิ่มเป็น 35 วัน


  คำถาม : อยู่บริษัทเดียวกัน แต่ทำไมบางคนได้รับเงินเร็ว บางคนได้รับเงินช้า

  ตอบ : ลูกจ้างในกิจการ หรือบริษัทเดียวกัน อาจจะยื่นขอรับเงินชดเชยคนละพื้นที่เขต เช่น บางคนยื่นต่างจังหวัด บางคนยื่นที่กรุงเทพฯ ทำให้ได้รับเงินไม่พร้อมกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประกันสังคมโควิด-19ตกงานเพราะโควิดเยียวยาลูกจ้างเงินประกันสังคมกองทุนประกันสังคมข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 02:47 น.