
นางสาวปณิตา ชินวัตร รักษาการ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ประจำเดือนมี.ค.ที่ผ่านมาว่า ปรับตัวลดลงจากเดือนก.พ.มาอยู่ที่ระดับ 48.2 ต่ำกว่าค่าฐานที่ระดับ 50.0 เป็นครั้งแรกในรอบ 5 เดือน สาเหตุสำคัญมาจากความกังวลต่อสถานการณ์ตะวันออกกลางที่ทำให้ต้นทุนพลังงานและค่าขนส่งพุ่งสูงขึ้น
“เมื่อพิจารณาถึงองค์ประกอบในแต่ละด้าน พบว่ากำไรปรับตัวลงมาอยู่ที่ระดับ 47.7 ขณะที่ต้นทุนปรับตัวลงมาอยู่ที่ 37.3 หรือลดลง 5.2 สะท้อนถึงแรงกดดันจากภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลต่อเนื่องถึงคำสั่งซื้อและปริมาณการผลิตชะลอตัวลงที่ 6.4 และ 1.8 ตามลำดับ ส่วนแรงงานยังคงมีความเชื่อมั่น เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังคงพยายามรักษาฐานแรงงานเดิมเพื่อประคองการดำเนินธุรกิจในระยะนี้ โดยเอสเอ็มอีต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนในด้านการลดต้นทุน ควบคู่กับการเสริมศักยภาพให้กิจการปรับตัวได้ และการเติมสภาพคล่อง เพื่อพยุงธุรกิจให้เดินหน้าต่อไปได้”
ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 49.3 ซึ่งปรับลดลงจากเดือนก่อนหน้า 3.5 สะท้อนให้เห็นว่าผู้ประกอบการยังกังวลต่อแนวโน้มเศรษฐกิจในระยะข้างหน้าอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะความไม่แน่นอนด้านต้นทุน ส่งผลให้ภาพรวมเอสเอ็มอีต้องเผชิญกับแรงกดดัน และต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีความกังวลว่าสถานการณ์จะยืดเยื้อ ส่งผลให้เอสเอ็มอีขาดสภาพคล่องและทุนสำรองที่มีจะอยู่ได้ราว 3-6 เดือนเท่านั้น