ไลฟ์สไตล์
100 year

เล็งหยุดให้บริการ “เรือแสนแสบ” คุมผู้โดยสารเว้นระยะห่างทางสังคมไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2563 16:52 น.
SHARE

“อธิรัฐ” เล็งหยุดให้บริการเดินเรือคลองแสนแสบ หลังไม่สามารถคุมให้ผู้โดยสารเว้นระยะห่างทางสังคมได้ เตรียมถก “ศักดิ์สยาม” ด่วน ด้านเรือแสนแสบเล็งหยุดให้บริการสัปดาห์หน้า เหตุทำตามนโยบายลำบาก คุมคนลงเรือไม่ได้

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.63 นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม กล่าวถึงกรณีที่มีภาพเผยแพร่การให้บริการเรือด่วนในคลองแสนแสบ ยังมีผู้โดยสารเดินทางอย่างแออัด โดยเฉพาะยืนท้ายเรือว่า ในเรื่องนี้ได้เห็นภาพและได้รับรายงานแล้ว ซึ่งมองว่าการให้บริการเรือในคลองแสนแสบจะคุมยาก โดยเฉพาะในการกำหนดจุดนั่งในเรือ เด็กประจำเรือจะแจ้งผู้โดยสารได้ในท่าเรือต้นทางที่วัดศรีบุญเรือง แต่ในช่วงกลางๆ ทางที่ให้บริการ เด็กประจำเรือจะไม่สามารถคุมผู้โดยสารได้ ขึ้นมาแล้วก็มาออด้านหลังเรือ ดังนั้นจึงมีแนวคิดที่อาจจะยกเลิกการให้บริการเรือในคลองแสนแสบ และตนจะเข้าไปหารือกับ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เพื่อรายงานถึงปัญหาอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

“ยอมรับว่า เรือที่ให้บริการในคลองแสนแสบจะคุมให้ผู้โดยสารทำตามนโยบาย เว้นระยะห่างทางสังคม ได้ เพราะเมื่อผู้โดยสารที่จะเดินทางเมื่อเห็นเรือมาก็พร้อมขึ้นเรือให้ตัวไปให้ได้เท่านั้น แต่เมื่อขึ้นเรือมาแล้วเมื่อไม่มีที่นั่งก็ไปยืนออกันด้านหลังเรือ ซึ่งทำให้การกำหนดเว้นระยะห่างทางสังคมทำไม่ได้ ส่วนการให้บริการเรือด่วนในแม่น้ำเจ้าพระยานั้น ยอมรับว่าสามารถปฏิบัติได้ เพราะการเดินทางดังกล่าวคนใช้บริการน้อย ประกอบกับเรือใหญ่กว่า”

นายเชาวลิต เมธยะประภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัทครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด ผู้ให้บริการเดินเรือคลองแสนแสบ กล่าวว่า หลังจากมีภาพการให้บริการเรือคลองแสนแสบขณะผู้ใช้บริการยืนรวมกัน ซึ่งไม่ได้เป็นไปตามนโยบายการเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) นั้น เรื่องนี้ได้ประชุมร่วมกับฝ่ายบริหารว่าจะดำเนินการต่ออย่างไร เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการประชาสัมพันธ์ว่าขอให้ผู้ใช้บริการปฏิบัติตามกฎระเบียบแม้จะสั่งเด็ดขาด แต่ก็ไม่สามารถทำได้จริง

“เรื่องมาตรการต่างๆ เราปฏิบัติตาม แต่เมื่อถึงเวลาจริง ผู้ใช้บริการต่างก็ไม่ได้สนใจในสิ่งเหล่านี้ บอกตามตรงในฐานะผู้ให้บริการหนักใจมาก ท้อเต็มที่เมื่อเป็นแบบนี้ ได้มีการประเมินสถานการณ์แล้ว คาดว่าเรือคลองแสนแสบจะหยุดให้บริการภายในสัปดาห์หน้า และต้องบอกความยาวของเรือเมื่อต้องปฏิบัติตามนโยบายยืนห่างกัน 1 เมตร บอกเลยว่าทำได้ยาก” นายเชาวลิต กล่าว

สำหรับผู้ใช้บริการจะต้องปฏิบัติตามหลัก 3 ข้อ ได้แก่ 1.ผู้ใช้บริการจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย หากไม่ปฏิบัติตามจะไม่ให้ขึ้นเรือโดยเด็ดขาด 2.ผู้ใช้บริการจะต้องเว้นระยะห่าง ตามนโยบายของรัฐบาล และ 3.หากมีทางเลือกอื่นนอกจากเรือคลองแสนแสบ ก็สามารถที่จะไปใช้ระบบขนส่งสาธารณะระบบอื่นได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19เรือคลองแสนแสบเรือแสนแสบเรือคลองแสนแสบ หยุดเดินเรือเว้นระยะห่างทางสังคมหยุดให้บริการเดินเรือคลองแสนแสบsocial distancingข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 20:11 น.