ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประกาศสกัดโควิด-19 ต่างชาติเข้าไทยต้องมีใบรับรองแพทย์-ประกันภัยแสนเหรียญ

  ไทยรัฐออนไลน์19 มี.ค. 2563 22:54 น.
  SHARE

  กพท.ออกประกาศการบินเข้มทั่วโลก คนต่างชาติเข้าไทยต้องมีใบรับรองแพทย์-ประกันภัยแสนเหรียญ หากเป็นคนไทยต้องมีหนังสือรับรองจากสถานทูต ก่อนเข้าไทย หวังสกัดโควิดแบบอยู่หมัด

  เมื่อวันที่ 19 มี.ค.63 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมหารือกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อเป็นการกำหนดให้ผู้โดยสาร จากทุกประเทศที่ต้องเดินทางเข้ามายังประเทศไทยปลอดจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ทางสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) จึงออกประกาศสำนักการบินพลเรือน ฉบับใหม่เพื่อให้ผู้โดยสารทุกคนต้องผ่านการตรวจจากแพทย์ และ มีใบรับรองแพทย์ ไม่เกิน 3 วัน รวม ทั้งมีประกันสุขภาพจำนวน 100,000 เหรียญสหรัฐ จึงจะสามารถออก บอร์ดดิ้งพาส หรือ บัตรโดยสาร และขึ้นเครื่องบิน เดินทางมายังประเทศไทยได้ โดย ประกาศ สำนักการบินพลเรือนฉบับนี้ ออก วันที่ 19 มีนาคม 2563 มีผลบังคับใช้ วันที่ 22 มีนาคม 2563 เป็น ต้นไป

  ด้าน นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า ตนได้ลงนามเมื่อวันที่ 19มี.ค.ในประกาศ กพท. เรื่อง “แนวปฏิบัติสำหรับผู้ดำเนินการเดินอากาศที่ทำการบินมายังประเทศไทย” ซึ่งประการศดังกล่าวจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 00.00 น. วันที่ 22 มีนาคม 2563 ตามเวลาประเทศไทยเป็นต้นไป โดยประกาศจะครอบคลุมการบินที่มาจากทุกประเทศทั่วโลกไม่ว่ามาจากประเทศไหนที่จะบินเข้ามาในประเทศไทย หลักสาระสำคัญคือ หากเป็นผู้โดยสารชาวต่างชาติ

  1.จะต้องมีใบรับรองแพทย์ที่ระบุว่าไม่เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19

  2.หากเดินทางเข้าประเทศไทยจะต้องซื้อประกันภัยในวงเงินประกัน 100,000 เหรียญฯ หรือประมาณ 3ล้านบาท/คน

  3.ต้องมีการกรอกข้อมูลว่า มาเมืองไทยพักอยู่ที่ไหน ในส่วนที่เป็นคนไทยที่จะเข้ามาประเทศไทย จะต้องมีหนังสือรับรองจากสถานฑูต หรือ สถานกงสุล รับรองว่าเป็นคนไทย และเข้ามาประเทศไทย พักอาศัยเป็นระยะเวลาเท่าไหร่

  อย่างไรก็ตามประกาศดังกล่าวจะไม่ได้กำหนดว่ามาจากประเทศใด แต่ครอบคลุมทุกประเทศทั่วโลก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าใบรับรองแพทย์ประกันภัยแสนเหรียญกทพ.ผู้โดยสารชาวต่างชาติข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 02:07 น.