ไลฟ์สไตล์
100 year

แก้ มอก.ของเล่นเด็กปลอดภัย จำกัดโลหะหนัก-สารก่อมะเร็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2563 06:50 น.
SHAREนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้ดำเนินการปรับแก้ไข มอก. ของเล่นให้มีความทันสมัย สามารถป้องกันอันตรายหรือผลกระทบทางสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นจากการเล่นของเด็กมากขึ้น รวมทั้งจะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมของเล่นของไทยให้มีขีดความสามารถในการแข่งขันทางการค้า ในระดับสากลด้วย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ สมอ.ได้ปรับปรุง มอก. 685-2540 สำหรับผลิตภัณฑ์ของเล่น โดยเพิ่มการตรวจสอบหาสารทาเลต ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง ที่ใช้ในกระบวนการผลิตพลาสติกเพื่อให้เนื้อพลาสติกมีความอ่อนตัว ซึ่งหากใช้ สารทาเลตที่มีคุณภาพต่ำก็มีโอกาสจะหลุดออกมาและเมื่อสัมผัสโดยตรงจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ สมอ.จึงต้องควบคุมปริมาณสารทาเลต ให้อยู่ในปริมาณที่ไม่เป็นอันตรายตามมาตรฐานสากล โดยควบคุมปริมาณ สารทาเลตสำหรับของเล่นเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ และของเล่นที่นำเข้าปากได้ จะต้องไม่เกิน 0.1% โดยมวลน้ำหนักของผลิตภัณฑ์

รวมทั้งแก้ไขการตรวจหาสารโลหะหนัก ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของเล่นที่มีการสัมผัสโดยตรงให้เข้มข้นขึ้น เช่น ฟิงเกอร์เพนต์ ซึ่งเป็นสีน้ำที่เด็กใช้มือสัมผัสโดยตรง ปริมาณสารตะกั่วต้องไม่เกิน 10 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (กก.) จากเดิมต้องไม่เกิน 90 มล.ต่อ กก. หรือสารหนูต้องไม่เกิน 10 มล.ต่อ กก. จากเดิมสูงสุดมีได้ไม่เกิน 25 มล.ต่อ กก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมมอก.ของเล่นสารก่อมะเร็งสารทาเลตโลหะหนัก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 14:03 น.