ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ถอยแล้ว “ศักดิ์สยาม” เจอวิจารณ์หนักเรื่องติด GPS โยนขนส่งศึกษาใน 1 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2562 17:55 น.
  SHARE

  “ศักดิ์สยาม” ถอยเรื่องติดจีพีเอสรถส่วนบุคคล โอด โดนวิจารณ์น่วม ระบุชัดให้ศึกษาใน 1 ปี ด้านกรมการขนส่งทางบกขอเวลาศึกษา 1 ปี ย้ำ คำนึงถึงสิทธิส่วนบุคคลเป็นสำคัญ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มีแนวคิดเรื่องการให้ติดจีพีเอส (GPS) ในรถยนต์และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลทุกคัน (อ่านข่าวก่อนหน้า "ศักดิ์สยาม" ส่งแนวคิดให้ขนส่งศึกษาติด GPS รถยนต์ เก็บรายเดือนอีก 300) ทำให้กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลอย่างหนัก ซึ่งส่วนใหญ่ออกมาแสดงข้อคิดเห็นว่าไม่เห็นด้วย และยังคัดค้านแนวคิดดังกล่าว ดังนั้น ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถาม นายศักดิ์สยาม อีกครั้ง ก็ได้รับการปฏิเสธที่จะตอบคำถามนี้ โดยบอกเพียงสั้นๆ ว่า กระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ยังไม่พออีกหรือตอนนี้น่วมแล้ว

  “เราจะไปฟื้นอีกทำไม เรื่องที่เฟดไปแล้วก็ให้ผ่านไป ถ้ายังไปพูดอีกก็จะหาว่าตลบตะแลง ไม่เอาไม่พูดแล้ว และต่อจากนี้ไปผมจะต้องให้โฆษกกระทรวงถามไปยังผู้สื่อข่าวก่อนว่าจะมีคำถามอะไรแล้วส่งมาให้ ผมจะตอบและพิมพ์ให้ เพราะตอนนี้ผมกลัวมาก ไม่เอาแล้ว ยอม ไม่ไหว ไม่สบายมากด้วย” โดย นายศักดิ์สยาม มีเสียงค่อนข้างแหบแห้งและสีหน้าอิดโรย จากนั้นรีบเข้าห้องทำงานทันที

  ล่าสุดเมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 22 ต.ค. 2562 นายศักดิ์สยาม กล่าวเพิ่มเติมว่า นโยบายให้ติดตั้งจีพีเอสในรถยนต์ส่วนบุคคลนั้น เรื่องนี้ให้เป็นความรับผิดชอบของกรมการขนส่งทางบก เพราะเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง ซึ่งที่ผ่านมาก็ให้ข่าวว่าให้กรมการขนส่งทางบกมีการศึกษาใน 1 ปี และเมื่อผลการศึกษาออกมาแล้วกรมการขนส่งทางบกจะทำต่อหรือไม่ทำก็เป็นเรื่องของกรมการขนส่งทางบก หากไม่ทำก็พับเรื่องไป

  ทางด้าน นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงนโยบายให้มีการติดตั้งเครื่องติดตามการเคลื่อนที่ความเร็วของรถยนต์ หรือ จีพีเอส กับรถยนต์และรถจักรยานยนต์ทุกคัน ว่า เป็นแนวคิดและอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ ขั้นตอนต้องใช้ระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 1 ปี ซึ่งเมื่อผลการศึกษาออกมาแล้วอาจจะนำมาปฏิบัติ หรือไม่สามารถนำมาปฏิบัติก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางกรมการขนส่งทางบกจะคำนึงถึงข้อมูลการคุ้มครองการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลเป็นหลักด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จีพีเอสGPSติดจีพีเอสติดจีพีเอสรถส่วนบุคคลศักดิ์สยาม ชิดชอบกรมการขนส่งทางบก

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้