กีฬา
100 year

บินไทยเล็งเลิกเส้นทางอินโดจีน หนีขาดทุนให้ไทยสมายล์บินแทน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ต.ค. 2562 07:30 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ว่า การบินไทย อยู่ระหว่างเร่งรัดแผนลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ เพื่อบรรเทาปัญหาการขาดทุน ซึ่งหนึ่งในมาตรการที่จะนำมาใช้คือปิดเส้นทางบินที่ขาดทุนและนำเครื่องบินไปบินในเส้นทางที่มีกำไรดีกว่าแทน

ทั้งนี้ กำลังพิจารณาปิดเส้นทางบินในประเทศกลุ่มอินโดจีน คือ ลาว เขมร เวียดนาม และเมียนมา ซึ่งปัจจุบันเปิดให้บริการ 6 เส้นทางบิน เช่น เวียงจันทน์, หลวงพระบาง, พนมเปญ, ฮานอย, โฮจิมินห์ และย่างกุ้ง โดยคาดว่าจะยกเลิกเส้นทางบินในกลุ่มอินโดจีน เพราะปัจจุบันบินน้อย เฉลี่ยวันละ 1 เที่ยวบิน ขณะที่อัตราการบรรทุก หรือเคบินแฟคเตอร์ไม่ค่อยดีทำให้ไม่มีกำไร และเพื่อรักษาเส้นทางบินไว้ การบินไทยจะให้ไทยสมายล์บินเส้นทางดังกล่าวแทน ซึ่งคุ้มค่ากว่าเพราะไทยสมายล์ใช้เครื่องบินขนาดเล็ก

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทยกล่าวว่า อุตสาหกรรมการบินขณะนี้แข่งขันด้านราคาหนักมาก การบินไทยเองก็ต้องแข่งขัน จึงทำโปรโมชันราคาพิเศษตลอดทั้งปี แต่ปีหน้าจะไม่เน้นโปรลดราคาแล้ว เพราะปีนี้ทำราคาถูกที่สุด หากไม่มีการตอบรับที่ดีต้องปรับใช้กลยุทธ์อื่น เช่น เพิ่มพันธมิตรตั๋วองค์กร เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การบินไทยยกเลิกเส้นทางอินโดจีนอินโดจีนขาดทุนลดรายจ่ายเพิ่มรายได้สุเมธ ดำรงชัยธรรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้