ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตั้ง 4 คณะทำงานสกัดเฟกนิวส์ สร้าง-ส่งต่อข่าวมั่วโดนคุก 5 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 ส.ค. 2562 08:10 น.
  SHARE

  ดีเดย์ 1 พ.ย.เปิดศูนย์ปราบข่าวปลอม

  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยภายหลังการประชุมเตรียมการจัดตั้งคณะกรรมการประสานงานและแก้ไขปัญหาข่าวปลอมที่กระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินประชาชน ว่า

  ที่ประชุมได้เห็นชอบร่วมกันตั้งคณะอนุกรรมการ 4 ชุด เพื่อคัดกรองข่าว และแก้ปัญหาข่าวปลอมในโลกออนไลน์ และจัดตั้งศูนย์ปราบข่าวปลอม หรือ Anti-Fake News Center ให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมภายใน 1 พ.ย.นี้ เพื่อให้การทำงานแก้ไขปัญหาข่าวปลอมเห็นผลเป็นรูปธรรม

  สำหรับคณะอนุกรรมการ 4 ชุด เพื่อแก้ไขปัญหาข่าวปลอมในโลกออนไลน์ ประกอบด้วย 1.กลุ่มภัยพิบัติ เช่น น้ำท่วม แผ่นดินไหว เขื่อนแตก สึนามิ ไฟไหม้2.กลุ่มเศรษฐกิจ การเงินการธนาคาร หุ้น 3.กลุ่มผลิตภัณฑ์สุขภาพวัตถุอันตราย เครื่องสำอาง รวมถึงสินค้าและบริการที่ผิดกฎหมายอื่น 4. กลุ่มนโยบายรัฐบาล ข่าวสารทางราชการ ความสงบเรียบร้อยของสังคม ขัดศีลธรรมอันดีและความมั่นคงภายในประเทศ โดยคณะทำงานที่รับผิดชอบสามารถดูแลติดตามข่าวได้ตลอด 24 ชั่วโมง และพิจารณาด้วยความรวดเร็วในการยืนยันว่าข่าวนั้นๆมีมูลความจริงหรือไม่

  นอกจากนี้ ที่ประชุมยังหารือเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การวิเคราะห์ข้อมูลข่าวปลอม เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากลที่แพลตฟอร์มระดับโลก เช่น เฟซบุ๊ก ยูทูบ ใช้อยู่ โดยส่วนของเฟซบุ๊ก กำหนดนโยบายที่เรียกว่ามาตรฐานชุมชน เป็นกฎเกณฑ์กำกับดูแลการใช้งาน ขณะที่บริษัทกูเกิล ซึ่งเป็นเจ้าของยูทูบ แพลตฟอร์มวิดีโออันดับ 1 ของโลก มีการกำหนดหลักเกณฑ์ชุมชน ซึ่งหากประเทศไทยสามารถจัดการข่าวปลอมได้อย่างเป็นรูปธรรม เชื่อว่าจะได้รับการยอมรับและได้รับความร่วมมือจากเฟซบุ๊ก ยูทูบและไลน์อย่างแน่นอน

  “การสื่อสารถึงประชาชนเป็นเรื่องที่รัฐบาลให้ความสำคัญ เพราะต้องการให้ประชาชนได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง เพราะข้อมูลที่ถูกต้องเป็นประโยชน์ต่อประชาชน แต่ถ้าข่าวสารไม่ถูกต้อง สร้างความเสียหายให้กับประชาชนและประเทศชาติ ดังนั้น ทุกคนต้องช่วยกันไม่สร้างข่าวปลอม หรือถ้ารู้ว่าข่าวปลอม ก็อย่าส่งต่อเพราะถ้าส่งต่อจะผิดกฎหมาย พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มีโทษปรับ 100,000 บาท จำคุก 5 ปี”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมศูนย์ปราบข่าวปลอมข่าวปลอมFake Newsโลกออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้