ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สั่งจัดระเบียบ "เรือแสนแสบ" ติดเพิ่มอุปกรณ์ไฮเทค-ชูชีพ!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ส.ค. 2562 08:09 น.
  SHARE

  นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า จากการที่ได้ลงพื้นที่ตรวจการให้บริการในคลองแสนแสบนั้น เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานการให้บริการทางน้ำ ตนจึงได้สั่งการให้กรมเจ้าท่า เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ในการเข้ามาประจำท่าเทียบเรือในคลองแสนแสบเป็นกะ จำนวน 30 คน/กะใน 28 ท่าเทียบเรือ นอกจากนั้นให้เพิ่มราวจับรอบโป๊ะท่าเทียบเรือ ติดตั้งกล้องวงจรปิด, จอสมาร์ททีวี ติดตั้งอินเตอร์เน็ตไร้สาย (ไวไฟ) ในทุกท่าเทียบเรือ, รวมทั้งให้ติดตั้งจีพีเอสในเรือจำนวน 55 ลำ ที่ให้บริการในคลองแสนแสบ ทั้งนี้ จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน

  นอกจากนี้ ขอให้เจ้าหน้าที่ดูแลผู้โดยสารบนเรือแต่ละลำให้มีจำนวนที่เหมาะสม ไม่ให้หนาแน่นจนเกินไป เพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม มาตรการนี้อาจส่งผลให้ผู้โดยสารต้องรอเรือบนท่านานขึ้น ดังนั้น ตนจึงขอให้ผู้ประกอบการนำเรือรุ่นเก่าที่อยู่ระหว่างรอการปรับปรุงจำนวน 5 ลำ มาวิ่งให้บริการเสริมไปก่อน เพื่อเพิ่มฟลีตเรือจาก 55 ลำ เป็น 60 ลำ ผู้ประกอบการยังได้ให้ความร่วมมือในการพัฒนาเรือโดยสารคลองแสนแสบระยะเร่งด่วนภายใน 15 วัน ด้วยการติดตั้งระบบจีพีเอสบนทุกลำ ติดตั้งไวไฟและหน้าจอทีวีอัจฉริยะบนท่าเรือทุกแห่ง เพื่อแสดงการเรือเข้าออกของเรือ

  ด้านนายเชาวลิต เมธยะประภาส (ลุงถั่ว) เจ้าของบริษัท ครอบครัว-ขนส่ง (2002) จำกัด ผู้ให้บริการเรือด่วนคลองแสนแสบ เปิดเผยว่า ปัจจุบันเรือโดยสารคลองแสนแสบมีผู้โดยสารประมาณ 60,000 คนต่อวันและมีเรือให้บริการ 700 เที่ยวต่อวัน โดยในช่วงที่มีผู้โดยสารหนาแน่น (Peak) จะมีความถี่อยู่ที่ 2 นาทีต่อเที่ยว ซึ่งเมื่อกระทรวงคมนาคมมีนโยบายเร่งด่วนดังกล่าว ตนในฐานะผู้ประกอบการก็พร้อมปฏิบัติตามทั้งหมด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อธิรัฐ รัตนเศรษฐรมช.คมนาคมกรมเจ้าท่าเรือคลองแสนแสบจัดระเบียบเรือเรือด่วนคลองแสนแสบข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้