ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "จีน" แห่ซื้อโรงงานยางพารา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 ก.ค. 2562 06:45 น.
  SHARE

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงอุตสาหกรรมกำลังจับตามองการเคลื่อนไหวแวดวงอุตสาหกรรมยางพารา เนื่องจากล่าสุด มีผู้ประกอบการรายใหญ่จากจีนหลายรายเข้ามาซื้อธุรกิจผลิตยางพารารายใหญ่ของไทยหลายโรงงาน เช่น โรงงาน ไทยฮั้วยางพารา จำกัด และบริษัท วงศ์บัณฑิต จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตยางพาราแปรรูปขนาดใหญ่ของประเทศไทย จึงต้องติดตามว่า จะส่งผลกระทบต่อตลาดยางพาราในไทยอย่างไร

  นายเอกชัย ลิมปิโชติพงษ์ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ยาง สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า การเข้ามากว้านซื้อกิจการ ส่วนใหญ่เป็นโรงงานที่อยู่กลางน้ำ คือ อุตสาหกรรมแปรรูปขั้นต้นของยางพารา เช่นการผลิตยางแท่ง ยางแผ่นรมควัน น้ำยางข้น กลุ่มนี้มีโรงงานผู้กุมตลาดยางพาราทั้งหมด 5 ราย จากข่าวที่จีนซื้อไปแล้ว 2 ราย อีกหลายรายอยู่ระหว่างเจรจา อาจส่งผลทั้งด้านบวก และด้านลบ โดยด้านลบ ทำให้จีนเข้ามามีอิทธิพลในอุตสาหกรรมยางพารากลางน้ำ คือมีโอกาสรวมตัวกันกดดัน (ฮั้ว) กำหนดราคา และปริมาณการซื้อยางพาราจากเกษตรกรไทย และสหกรณ์การเกษตรที่อยู่ต้นน้ำได้

  ขณะที่ด้านบวก ทำให้ยางพาราส่งออกไปยังตลาดจีนได้มากขึ้น ทั้งนี้ แนวทางการรับมือ คือ รัฐบาลควรเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกร และสหกรณ์การเกษตรยางพารา ให้เกิดการรวมตัวกันผลิตและแปรรูปยางพาราขั้นต้นที่มีคุณภาพ และฝึกอบรมด้านการทำธุรกิจให้มีความเป็นสากล เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรงงานยางพาราอุตสาหกรรมยางพารานักธุรกิจจีนเอกชัย ลิมปิโชติพงษ์สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยยางพาราเกษตรกร

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้