ข่าว
100 year

เตรียมแจกบัตรคนจนรอบ 3 เดือน ก.ค.62 แนะตรวจสอบข้อมูลก่อนหมดสิทธิ์

ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2562 11:26 น.
SHARE

กรมบัญชีกลางเตรียมแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบ 3 กลุ่มผู้พิการ-ผู้สูงอายุ โครงการไทยนิยมยั่งยืน 12,000 ราย เดือน ก.ค.2562 แนะผู้มีสิทธิ์ รีบตรวจสอบข้อมูลก่อนเดดไลน์

นางญาณี แสงศรีจันทร์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการเงินการคลัง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า กรมบัญชีกลางได้ผลิตบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน ภายใต้โครงการไทยนิยม ยั่งยืน ในกลุ่มผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้ที่ไม่สามารถเดินทางมาลงทะเบียนได้ในปี 2560 มีผู้มีสิทธิ์ที่ผ่านคุณสมบัติจำนวนทั้งสิ้น 3.140 ล้านราย โดยได้ผลิตบัตรสวัสดิการฯ แล้ว จำนวน 3.121 ล้านราย และได้แจกบัตรสวัสดิการฯ ให้แก่ผู้มีสิทธิ์ซึ่งได้นำไปใช้จ่ายแล้ว จำนวน 3.046 ล้านใบ คิดเป็น 97% ต่อบัตรที่ผลิต

ทั้งนี้ หากผู้มีสิทธิ์ท่านใดที่ยังไม่ได้รับบัตรสวัสดิการฯ สามารถนำบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริงไปแสดงตนเพื่อรับบัตรได้ที่สำนักงานคลังจังหวัด และกรุงเทพมหานคร ตามที่อยู่ปัจจุบันที่ได้ลงทะเบียนไว้ โดยจะขอให้ลงลายมือชื่อเพื่อเป็นหลักฐานยืนยันการรับบัตรสวัสดิการฯ ซึ่งผู้มีสิทธิ์สามารถรับได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 20 ธ.ค. 2562 หากไม่มารับภายในวันดังกล่าว จะถือว่าสละสิทธิ์ ซึ่งหลังจากที่ผู้มีสิทธิ์ที่มารับบัตรฯ เรียบร้อยแล้ว จะเริ่มใช้สิทธิ์ได้หลังจากรับบัตรไปแล้ว 2 วัน เนื่องจากต้องดำเนินการเปิดสิทธิ์ของบัตร (Activate) เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่มีสิทธิ์แอบอ้างนำเงินในบัตรไปใช้

"ในการจัดทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ครั้งที่ 3 ประมาณ 19,000 ราย คาดว่าจะดำเนินการผลิตแล้วเสร็จและแจกบัตรฯ ได้ภายในต้นเดือน ก.ค.2562 นี้ ประมาณ 12,000 ราย ส่วนที่เหลืออีก 17,000 ราย ยังไม่สามารถผลิตได้ เนื่องจากผู้มีสิทธิ์บางรายมีข้อมูลไม่ครบถ้วน อาทิ ไม่มีรูปภาพ เพราะยังไม่ได้ทำบัตรประจำตัวประชาชนแบบสมาร์ทการ์ด หรือกรณีข้อมูลที่ลงทะเบียนไว้ไม่ตรงกับข้อมูลจากทะเบียนราษฎร์"

ดังนั้นขอให้ผู้มีสิทธิ์บางรายที่ไม่แน่ใจว่าข้อมูลของตนถูกต้องหรือไม่ ไปติดต่อกับทีมไทยนิยม ยั่งยืน เพื่อดำเนินการแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้อง ซึ่งหากพ้นกำหนดระยะเวลาที่ดำเนินการผลิตบัตรในครั้งนี้ อาจทำให้หมดสิทธิ์ในการรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บัตรคนจนแจกบัตรคนจนผู้พิการผู้สูงอายุรอบ 3ตรวจสอบสิทธิข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้