ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หนี้ท่วมสายการบินโอเรียนท์ สั่งพักใบอนุญาตไม่มีกำหนด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ต.ค. 2561 06:45 น.
  SHARE

  นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า จากที่ กพท.ได้สั่งพักใบอนุญาตทำการบิน (เอโอซี)ของสายการบินโอเรียนท์ ไทย แอร์ไลน์ ซึ่งเป็นสายการบินที่ให้บริการแบบเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟลท์) แบบไม่มีกำหนด เนื่องจากตรวจพบว่า โอเรียนท์ ไทยมีปัญหาฐานะทางการเงินและภาระหนี้สินค้างจ่ายกับหน่วยงานต่างๆจำนวนมาก เช่น ภาระหนี้ค่าเช่าลานจอดเครื่องบินกับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.และภาระหนี้ค่าใช้บริการจราจรทางอากาศกับบริษัท วิทยุการบิน จำกัด หากให้ทำการบินต่อไป อาจส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารได้ ทั้งนี้การพักใบอนุญาตของสายการบินโอเรียนท์ไทยฯ เป็นเพราะภาระหนี้สินเท่านั้น

  “กพท.ได้ส่งหนังสือแจ้งพักใบอนุญาตอย่างเป็นทางการไปยังสายการบินโอเรียนท์ไทยฯแล้ว โดยสายการบินจะต้องหยุดขายตั๋วโดยสารและหยุดทำการบิน หากพบว่ามีการฝ่าฝืนจะต้องถูกลงโทษขั้นเด็ดขาดคือเพิกถอนเอโอซี หากโอเรียนท์ไทยฯจะขอกลับมาบินอีกครั้ง จะต้องเคลียร์หนี้สินให้หมดก่อน จากนั้นให้ยื่นเรื่องขอกลับมาบินใหม่ได้ โดย กพท.จะเข้าไปตรวจสอบแผนการจัดการหนี้สินว่าจะดำเนินการอย่างไร รวมทั้งแผนธุรกิจในอนาคตด้วย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบงบกำไรขาดทุนของ บริษัทโอเรียนท์ ไทย แอร์ไลน์ จำกัด จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า ปี 56 บริษัทมีกำไรสุทธิ 8.6 ล้านบาท ปี 57 ขาดทุนสุทธิ 1.9 ล้านบาท ปี 58 ขาดทุนสุทธิ 700,000 บาท และปี 59 ขาดทุน 126 ล้านบาท ส่วนปี 60 บริษัทยังไม่ได้จัดส่งงบแต่อย่างใด โดยบริษัทดังกล่าวมีนายหวัง อวี้เชวียน น.ส.ชนัญชิดา หลู และนายประวิทย์ กิจลาภอนันต์ เป็นคณะกรรมการบริษัท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โอเรียนท์ ไทย แอร์ไลน์Orient Thai Airlinesชาร์เตอร์ไฟลท์เครื่องบินเช่าเหมาลำโอเรียนท์ ไทย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้