ข่าว
100 year

“มะตูมยักษ์อินเดีย” ผลใหญ่ดกขายคุ้ม

นายเกษตร7 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

มะตูมชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิด จากประเทศอินเดีย ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ขายในประเทศไทยนานกว่า 7 ปีแล้ว โดยมีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ ผลจะมีขนาดใหญ่มาก ผลเมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 2-4 กิโลกรัมต่อผล เส้นผ่าศูนย์กลางผลเกือบเท่าเส้นผ่าศูนย์กลางของบาตรพระ ซึ่งขนาดของผลมะตูมพื้นบ้านไทยทั่วไปผลโตเต็มที่ประมาณกำปั้นมือผู้ใหญ่เท่านั้น เนื้อสุกจากผลของ “มะตูมยักษ์อินเดีย” เป็นสีเหลืองทอง เนื้อละเอียด ไม่มีเส้นใย และไม่มียางเหนียว รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมาก สามารถนำไปแปรรูปทำเป็นมะตูมเชื่อม ต้มใส่น้ำตาลทรายแดงเป็นน้ำมะตูมมีกลิ่นหอม รับประทานแก้ ร้อนในกระหายน้ำดียิ่งนัก ซึ่งในปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมดื่มกันอย่างกว้างขวางทั้งชาวไทยและ ชาวต่างชาติ

มะตูมยักษ์อินเดีย มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะตูมพื้นเมืองของไทยทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น แต่ต้นของ “มะตูมยักษ์อินเดีย” จะสูงเพียงแค่ 3–5 เมตรเท่านั้น เนื่องจากขยายพันธุ์ด้วยระบบทาบกิ่งและเสียบยอด ซึ่งต้นของมะตูมพื้นเมืองจะสูง 10–15 เมตรขึ้นไป ข้อแตกต่างอีกอย่างได้แก่ ผลของ “มะตูมยักษ์อินเดีย” จะมีขนาดใหญ่มากตามที่กล่าวข้างต้น ติดผลดกเต็มต้นตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยระบบทาบกิ่งและเสียบยอด ในทางไสยศาสตร์ ใบมะตูมใช้ป้องกันเสนียดจัญไรเข้าบ้านหรือใช้ขับไล่ภูตผีปีศาจ รากคั่วไฟอ่อนๆจนเหลืองดองเหล้าขาวใช้น้ำกลบกลิ่นคาวดีมาก ผลแก่ทั้งผลขูดผิวเปลือกผลทิ้ง ทุบพอแตกต้มกับน้ำใส่น้ำตาลทรายกรวดจนเดือดดื่มเป็นยาขับลมบำรุงธาตุดีมาก เรียกน้ำดังกล่าวว่า “น้ำอัชบาล” ในทางสมุนไพร ผลอ่อนเป็นยาบำรุงธาตุให้เจริญอาหาร ขับผายลม ผลแก่กินแก้เสมหะและลม บำรุงธาตุไฟ ย่อยอาหารให้ละเอียด ผลสุกกินเนื้อแก้ลมเสียดแทงในท้อง แก้มูกเลือดเด็ดขาดนัก

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะตูมยักษ์อินเดียประภาส สุภาผล

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้