ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “กล้วยหอมทองฉาบละแม” โอทอปเคี้ยวกรุบกรอบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 เม.ย. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ปัจจุบันเรื่องกล้วยๆไม่ใช่ว่าจะด้อยค่า แต่กลับสร้างมูลค่าเพิ่มและ รายได้ให้อย่างงาม....!

  ใครอยากรู้ต้องไปดูที่ กลุ่มแปรรูปกล้วยหอมทอง บ้านทุ่งคาวัดหมู่ที่ 1 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร ที่มี นางพุฒศีร แซ่เลี้ยว อายุ 42 ปี ชาวละแม นั่งเป็นประธานกลุ่มอยู่ในเวลานี้

  งานนี้ได้โอกาสเมื่อ จ.ส.ต.วิชิต กัลยาณวัตร พัฒนาการ อ.ละแม ลงดูสถานที่และกรรมวิธีการแปรรูปกล้วยหอมทองม้วนฉาบที่เลื่องชื่อ เวลานี้ สามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกรและสมาชิกกว่าหมื่นบาท/เดือน

  นางพุฒศีร เผยว่า เมื่อเกือบ 3 ปีก่อน มองเห็นกลุ่มเกษตรกรทำสวน ทุ่งคาวัด ที่นิยมปลูกกล้วยหอมทอง แต่ละอาทิตย์จะมีกล้วยหอมทองตกไซด์ หรือไม่ได้ขนาดตามที่ตลาดต่างประเทศต้องการ ทิ้งอยู่อาทิตย์ละ 2 ตัน

  จึงเห็นโอกาสสร้างรายได้ จัดตั้งกลุ่มนำกล้วยหอมทองดิบแปรรูปเป็น “กล้วยหอมทองฉาบ” ช่วงแรกๆขาดทุนยับเยิน เพราะขายไม่ออก แต่ก็ไม่ย่อท้อ ลองผิดลองถูกอยู่นานกว่าจะได้รสชาติที่ตลาดอยากได้

  เวลานี้จึงช่วยระบายกล้วยหอมทองตกไซด์ในพื้นที่ที่มีมากถึงอาทิตย์ละ 2 ตัน กับรับซื้อกล้วยหอมทองจากสมาชิกในกลุ่มเพิ่มขึ้น นำมาแปรรูปเบ็ดเสร็จ อยู่ที่เดือนละ 12 ตัน มีร้านค้าและพ่อค้าเข้าไปรับซื้อถึงกลุ่ม

  แต่ที่น่าภูมิใจมากที่สุด เป็นเรื่องกล้วยหอมทองฉาบของที่นี่ นอกจากขายให้กับกลุ่มลูกค้าภายในประเทศ ปัจจุบันยังสามารถต่อยอดส่งออกไปถึงประเทศฮ่องกง

  อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณ จนท.เกษตรอำเภอ ธ.ก.ส.พัฒนาชุมชน อำเภอ ที่เข้าไปส่งเสริมตามโครงการสัมมาชีพชุมชน ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจ พอเพียง เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและชุมชนให้มั่นคง

  ในอนาคตจึงเตรียมพัฒนารสชาติให้หลากหลาย เช่น รสสาหร่าย บาร์บีคิว และอื่นๆ เพื่อเป็นทางเลือกให้บริโภคกันตามใจชอบ ขณะเดียวกันจะพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้เก็บผลผลิตได้นานๆและสวยงามทันสมัย

  งานนี้จึงตอบโจทย์เรื่องกล้วยๆที่ดูไร้ค่าแต่กลับมาเป็นโอทอปส่งออกสร้างรายได้ให้อย่างงาม...!

  ณัฐวัฒน์ ธนากูลธิติรัตน์ / รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ของดีทั่วไทยณัฐวัฒน์ ธนากูลธิติรัตน์กล้วยหอมทองฉาบละแมแปรรูปกล้วยกล้วยหอมทองฉาบ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้