ไลฟ์สไตล์
100 year

"TYO" ขอแรงใจเชียร์วงดุริยางค์เยาวชนไทยคว้าแชมป์โลก ปลุกพลังสร้างสรรค์คนดนตรี

ปอมปอมเกิร์ล
2 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ดนตรี และเสียงร้องเพลงเป็นสื่อมหัศจรรย์!!!

ทำให้รู้สึกมีความสุขก็ได้ หดหู่สิ้นหวังก็ได้ หรือช่วยให้เกิดการพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆก็ได้ ยิ่งหากผู้เล่นดนตรี และนักร้อง หากมีทักษะที่ดี มีความสามารถ ก็ยิ่งจะทำให้เกิดความสุนทรีย์และสร้างความมหัศจรรย์สู่ผู้ฟัง

ข่าวแนะนำ

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้ให้การสนับสนุน ส่งเสริมในการพัฒนาทักษะ ทางด้านดนตรี และการขับร้อง ให้กับเด็กและเยาวชน โดยร่วมกับสมาคมนักร้องประสานเสียงแห่งประเทศไทย ก่อตั้ง คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชน ไทย หรือ THAI YOUTH CHOIR (TYC) และร่วมกับ มูลนิธิส่งเสริมดนตรีสากลเยาวชน จัดตั้ง วงดุริยางค์เยาวชนไทยในพระอุปถัมภ์สมเด็จ พระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวง นราธิวาสราชนครินทร์ หรือ THAI YOUTH ORCHESTRA ( TYO)

มุ่งหวังสร้างพลังและแรงบันดาลใจให้เด็กไทยได้แสดงความสามารถอย่างเต็มศักยภาพ ผ่านการแสดงคอนเสิร์ต ทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้งยังสานฝันให้เด็กไทยได้ไปประกวดยังเวทีระดับนานาชาติ

และความสำเร็จที่ผ่านมา นับเป็นการรวมตัวจี๊ดฝีมือดี ไปกวาดรางวัลและสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย โดย วง TYC ได้ไปคว้า 2 เหรียญเงิน จากการประกวด World Choir Games ครั้งที่ 6 ณ เมืองเซ่าซิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน รวมทั้งได้ 2 เหรียญทองจากงาน World Choir Games ครั้งที่ 9 ณ เมืองโซชิ สหพันธรัฐรัสเซีย

ขณะที่ วง TYO ก็มีกำหนดการเข้าร่วมการแข่งขัน รายการ 11th Summa Cum laude International Youth Music Festival Vienna 2017 งานเทศกาลดนตรีเยาวชนนานาชาติ ครั้งที่ 11 ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 6-13 ก.ค.นี้

ปอม ปอม เกิร์ล หนึ่งในแฟนคลับของทั้ง 2 วง มีโอกาสดอดไปดูน้องๆซ้อมกันถึงที่ เลยคว้าตัวมา เม้ามอย งุงิ งุงิ บอกเล่าต่อถึงความสำเร็จของวง TYC และการเตรียมตัวไปแข่งขันของวง TYO กันเลย

เริ่มด้วยสาวหน้าหวานเจี๊ยบ ทะเล...อัญชิสา เฉลิมพรพงษ์ ปี 6 คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร นักร้องวง TYC เปิดบทสนทนาว่า “ได้เข้าร่วมวง TYC มา 8 ปี ทำให้ได้ฝึกซ้อมการร้องเพลงประสานเสียงหลายระดับ ซึ่งการร้องในวง TYC ต้องใช้เทคนิคพิเศษ คือ การขับร้องแบบ Head Tone โดยเป็นการร้องเสียงหลบ และจากที่ได้รางวัลการแข่งขันขับร้องประสานเสียงโลกมา มีความภาคภูมิใจที่สุด เพราะเราเป็นส่วนหนึ่งที่ได้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ ให้ชาวโลกได้รู้จักศักยภาพของนักร้องประสาน เสียงคนไทย โดยช่วงก่อนการแข่งขัน 1 เดือน ต้องดูแลเส้นเสียงอย่างดี ต้องซื่อสัตย์ต่อตนเอง ห้ามกินของหวานและน้ำแข็ง รวมทั้งขยันฝึกซ้อม ฝึกอ่านเนื้อเพลง แล้วร้องให้เข้าจังหวะ ให้เข้าใจอารมณ์ของเพลง และสื่อความหมายของเพลงให้ออกมาได้อย่างมีอรรถรส”

ต่อด้วย สมาชิกวง TYO เซฟ... กฤษกร นิลสุรัตน์ ปี 4 คณะดุริยางคศาสตร์ ม.ศิลปากร นักดนตรี French Horn ร่วมแจมว่า “สมาชิกแต่ละคนก็จะต้องแยกซ้อมเป็นประเภทของเครื่องดนตรี เครื่องสาย เครื่องเป่า เครื่องกระทบ กันมาก่อนเช่นกัน จากนั้นจึงมานัดรวมวงซ้อมทีละท่อน ต่อเพลงกันไป ดูให้เข้าจังหวะ โดยบทเพลงที่นำมาเล่น จะมีเพลงบังคับ 1 เพลง คือ CORIOLAN OVERTURE OP.62 ของบีโธเฟ่น และมีเพลงเลือกอีก 2 เพลง ดังนั้น พวกเราต้องพยายามโชว์ความสามารถทางดนตรีคลาส-สิก ให้ออกมาได้อย่าง

น่าประทับใจ และทำให้ผู้ฟังเกิดสุนทรียภาพและความรู้สึกตรึงใจไปพร้อมๆกัน ทุกเครื่องต้องเล่นให้เข้ากัน มีการวางระบบการคิด เนื้อหาเพลงต้องไปในแนวเดียวกัน ขณะที่วาทยกร ต้องนำวงไปในทิศทางเดียวกันให้ได้ และในการเข้าประกวดคราวนี้ ทุกคนจะช่วยกันทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อเป็นแรงผลักดันให้นำไปสู่ความสำเร็จ”

ขณะที่ จ๋า...ชญาณิช ศิริ-โรจน์ ปี 2 คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นักดนตรี Cello บอกว่า “ได้เตรียมความพร้อมด้วยการฝึกซ้อมส่วนตัว

ที่บ้าน และ ฝึกที่วง โดยแยกเป็น 2 ส่วน คือ ซ้อมกับอาจารย์พิเศษเฉพาะเครื่องเชลโล่ และรวมวงกับเครื่องดนตรีทุกประเภท รวมถึงวาทยกร ซึ่ง การเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปประกวดครั้งนี้ ตั้งใจที่จะนำความสามารถของเด็กไทยไปโชว์ จึงต้องทำหน้าที่ให้เต็มที่ และทำให้ดีที่สุด ให้รู้ว่าเด็กไทยมีความสามารถไม่น้อยกว่าชาติอื่นๆ จึงอยากให้คนไทยช่วยติดตามและเป็นกำลังใจให้ด้วย”

อัษ...พีรภัค เฉลิมสุข ปี 2 คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนุ่มแว่น นักดนตรี Double Bass ปิดท้ายว่า “การประกวดคราวนี้ นอกจากไปโชว์ความสามารถแล้ว ยังเป็นการประกาศออกไปอย่างภาคภูมิใจว่าประเทศไทย มีวงดุริยางค์เยาวชน ที่อยู่ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จ พระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวง นราธิวาสราชนครินทร์ เด็กทุกคนมีคุณภาพ

มีความสามารถ เพราะได้ฝึกเรียนดนตรีคลาสสิกได้อย่างถูกต้อง ถูกวิธี ได้เล่นเพลง ที่หลากหลาย มีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญเพิ่มพูนทักษะและประสบ– การณ์ พวกเราได้อยู่กันเป็นเหมือนครอบครัว มีความผูกพันกันมาก จึงอยากให้คนไทยช่วยเป็นกำลังใจให้พวกเรา ซึ่งจะพยายามจะนำชัยชนะกลับมาให้ได้”

ปอม ปอม เกิร์ล ขอชื่นชมน้องๆ วง TYC ที่ไปกวาดรางวัลจากเวทีประกวดระดับโลกมาได้ และขอให้คนไทยร่วมส่งกำลังใจให้น้องๆ

สมาชิก วง TYO สานฝันความสำเร็จได้ตามเป้าหมาย...

สู้ สู้ นะยูว์.....ฮึบ ฮึบ.....

ปอม ปอม เกิร์ล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แคมปัสปอม ปอม เกิร์ลวงดุริยางค์เยาวชนไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 14:16 น.