ไลฟ์สไตล์
100 year

จิบกาแฟขมละมุน..บนดอยตุง ไหว้พระ 2 วัด "ร่องขุ่น-ร่องเสือเต้น"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ก่อนที่ลมหนาวในฤดูนี้จะโบกมืออำลาเนสกาแฟ กาแฟขึ้นชื่อ จัดทริป “เนสกาแฟโกลด์ เอ็กซ์เปิร์ท” (NESCAFE GOLD Expert Trip) ไปจิบกาแฟหอมกรุ่นจากไร่ เยี่ยมชมไร่กาแฟ พร้อมพาเที่ยววัดทำบุญแบบออลอินวัน...กันที่เชียงราย งานนี้ม่วนอ๊ก ม่วนไจ๋ กันถ้วนหน้า

ก่อนที่ลมหนาวในฤดูนี้จะโบกมืออำลาเนสกาแฟ กาแฟขึ้นชื่อ จัดทริป “เนสกาแฟโกลด์ เอ็กซ์เปิร์ท” (NESCAFE GOLD Expert Trip) ไปจิบกาแฟหอมกรุ่นจากไร่ เยี่ยมชมไร่กาแฟ พร้อมพาเที่ยววัดทำบุญแบบออลอินวัน...กันที่เชียงราย งานนี้ม่วนอ๊ก ม่วนไจ๋ กันถ้วนหน้า

พูดถึงเชียงราย แม้จะเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของการท่องเที่ยวภาคเหนือ ไม่น้อยไปกว่าเชียงใหม่ แต่ทุกๆปีก็มักจะมีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆให้เราได้ไปเที่ยวชม ไม่ว่าจะเป็นไร่ชา หรือแม้แต่วัดสวยๆที่ใช้งานศิลปะเป็นการดึงคนเข้าหาธรรมะได้อย่างแยบยล...

ข่าวแนะนำ

และชั่วโมงนี้ ถ้าไปเชียงราย แล้วไม่ได้ไปเช็กอินที่ วัดร่องเสือเต้น แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดเชียงรายที่มีการโพสต์ผ่านสื่อออนไลน์จนเป็นที่รู้จักแพร่หลายไปทั้งประเทศไทย แถมยังไกลไปถึงเมืองจีน ที่นักท่องเที่ยวจากแดนมังกรแห่แหนกันมาเที่ยววันละไม่ต่ำกว่าพันคน

พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ.
พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ.

วัดร่องเสือเต้น หรือ วัดสีฟ้า เพราะใช้โทนสีน้ำเงินฟ้าเป็นสีพื้นของตัวโบสถ์ ผสานกับศิลปะอันงดงามอ่อนช้อยแบบล้านนาประยุกต์ ฝีมือของช่างเมืองเหนือ ที่เรียกกันว่า “สล่า” ชื่อ พุทธา กาบแก้ว เป็นศิลปินท้องถิ่น ที่ถ้าพินิจพิเคราะห์เนื้องานศิลปะของสล่าคนนี้ จะเห็นว่า มีบางส่วนละม้ายคล้ายงานของศิลปินชื่อดังอย่าง อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ที่สร้างวัดสีขาว หรือวัดร่องขุ่น จนดังไปทั่วโลกเมื่อหลายปีก่อน

ซึ่งก็ไม่ต้องสงสัย เพราะสล่านก หรือ พุทธา เป็นทั้งลูกศิษย์และลูกมือของ อ.เฉลิมชัย มาก่อน เลยนำเอาความรู้และแนวศิลปะของครูบาอาจารย์ มารังสรรค์ผลงาน จนกลายเป็นวัดที่โดดเด่นอีกแห่งของ จ.เชียงราย ตั้งอยู่ที่ชุมชนร่องเสือเต้น ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

การเดินทางก็ไม่ยาก เพราะวัดตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครเชียงราย ห่างจากสะพานแม่น้ำกกราว 300 เมตร ไปทางถนนสายแม่จัน-แม่สาย ข้ามสะพานแม่น้ำกก พอถึงทางแยก ให้เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 250 เมตร เข้าถนนสายแม่ยาวแล้วเลี้ยวซ้ายอีกประมาณ 50 เมตร ก็จะถึงวัดร่องเสือเต้น

วิหารวัดร่องเสือเต้น.
วิหารวัดร่องเสือเต้น.

ความโดดเด่นของวัดนี้อยู่ที่พระอุโบสถที่สร้างด้วยศิลปะแบบไทยประยุกต์ ใช้เฉดสีเป็นสีน้ำเงินฟ้าตัดกับสีทอง ที่สะดุดตาอีกอย่าง คือ ประติมากรรมบันไดพญานาค ที่มีความชดช้อย ลวดลายแตกต่างจากประติมากรรมทั่วไป โดยคนสร้างบอกว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากงานของ อ.ถวัลย์ ดัชนี ที่มีความโดดเด่นเรื่องเขาและงา ถ้าไปถึงวัดร่องเสือเต้น แนะนำให้สังเกตเขี้ยวของพญานาคว่ามีความพลิ้วไหวแค่ไหน

ภายในวิหารมีผลงานจิตรกรรมภาพวาดฝาผนังเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ โดยใช้เฉดสีน้ำเงินฟ้ามีลวดลายที่อ่อนช้อยงดงาม มีพระประธานสีขาว ชื่อว่า “พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ” ภายในบรรจุพระรอดลำพูน 88,000 องค์ และแก้วแหวนเงินทอง พระเศียรบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับประทานจาก สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ด้วย

ส่วนชื่อของวัดมาจากที่ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของวัดร้าง ไม่มีบ้านเรือนและผู้คนอยู่อาศัยมากนัก ชาวบ้านในสมัยนั้นมักเห็นเสือกระโดดข้ามร่องน้ำไปมาจึงเป็นที่มาของชื่อ “ร่องเสือเต้น”

ผลกาแฟสุกสีแดง หรือ“คอฟฟี่ เชอรี่”.
ผลกาแฟสุกสีแดง หรือ“คอฟฟี่ เชอรี่”.

ไปเที่ยววัดลูกศิษย์แล้ว จะไม่ไปวัดครูก็ดูกระไรอยู่ แน่นอน วัดร่องขุ่น ของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ที่ไม่ไปอาจได้ชื่อว่ามาไม่ถึงเชียงราย

วัดร่องขุ่น ตั้งอยู่ในเขต อ.เมืองเชียงราย ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก ความโดดเด่นของวัดนี้ คือ งานพุทธศิลป์สไตล์ล้านนา ที่ อ.เฉลิมชัย บอกว่า เป็นวัดที่สร้างให้เหมือนกับเป็นสรวงสวรรค์ พระอุโบสถเน้นโทนสีขาวเป็นพื้น แสดงถึงพระบริสุทธิคุณของพระพุทธเจ้า มีปูนปั้นลายไทยเป็นรูปสัตว์ในเทพนิยายกึ่งช้างกึ่งวิหค ประดับไปด้วยกระจกแวววาววิจิตรตระการตา ทางเดินไปยังพระอุโบสถมีสะพานที่เปรียบเสมือนการเดินข้ามผ่านจากขุมนรกสู่แดนพุทธภูมิก่อนเข้าไปกราบไหว้พระประธานในโบสถ์ที่มีภาพพระพุทธรูปองค์ใหญ่และภาพจิตรกรรมฝาผนังที่สวยวิจิตรบรรจง นอกจากนี้ ยังมีหอระฆังสีเหลืองอร่ามศิลปะล้านนาประยุกต์ที่อยู่ด้านนอกพระอุโบสถ จุดขายใหม่ที่รอให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม

ไหว้พระเอาฤกษ์ เอาชัยกันแล้ว ก็ได้เวลาขึ้นดอยไปสัมผัสสุนทรียรสแห่งกาแฟชั้นเลิศ ที่เนสกาแฟตั้งใจพาไปในคราวนี้

นกหัสดีลิงค์..สัตว์ในป่าหิมพานต์.
นกหัสดีลิงค์..สัตว์ในป่าหิมพานต์.

ทาธฤษ กุณาศล ผู้จัดการฝ่ายบริการการเกษตร บริษัทเนสท์เล่ (ไทย) บอกว่า การมาครั้งนี้เพื่อสัมผัสกับการผลิตและคัดสรรเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพของเนสกาแฟโกลด์ ใหม่ ที่เกิดจากการผสมผสานของเมล็ดกาแฟอาราบิก้าและโรบัสต้าอย่างมีเอกลักษณ์ เพื่อเป็นกาแฟชั้นเลิศ นุ่มละมุนและกลมกล่อม

งานนี้ เขาพาไปดูการผลิตกันถึงแปลงทดสอบและพัฒนากาแฟพันธุ์อาราบิก้า บนเนื้อที่ 85 ไร่ ซึ่งก็เพิ่งรู้ว่า เนสกาแฟที่เรากินอยู่ทุกวัน เป็นกาแฟที่ปลูกบนดอยตุงโดยเนสท์เล่ได้สนองพระราชปณิธานของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) ที่ทรงโปรดเกล้าฯให้ร่วมโครงการขจัดยาเสพติดด้วยการเพาะต้นกล้ากาแฟแจกจ่ายชาวเขาทดแทนการปลูกฝิ่นบนดอยตุง

กาแฟหอมกรุ่น ถูกนำมาเสิร์ฟ พร้อมเผยความลับจากผู้บริหารเนสท์เล่ ว่า เมล็ดกาแฟที่นำมาใช้ผลิตกาแฟหอมแก้วนี้ ผ่านการคั่วบดถึง 4 ขั้นตอน จนได้กาแฟคั่วบดที่ละเอียด พอที่จะปลดปล่อยรสชาติและกลิ่นหอมกรุ่นอันชวนหลงใหลของเมล็ดกาแฟที่ซ่อนอยู่ภายในออกมาสู่ภายนอกได้อย่างลงตัว

เวลาผ่านไปนานแค่ไหนไม่รู้ รู้แต่ว่า อากาศหนาวของยอดดอยตุง ผสานกับกลิ่นกาแฟหอมกรุ่นที่รสชาติขมละมุน จนแทบอยากจะหยุดเวลา...

นี่หรือ...ที่เขาเรียกว่า สุนทรียรส...มันดีต่อใจ...เยี่ยงนี้นี่เอง.....!!!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวตามตะวันวัดร่องเสือเต้นวัดร่องขุ่นพระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถเชียงราย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:40 น.