king10
ข่าว
100 year

วิจิตรงดงาม พวงมาลัยคล้องคอเรือพระที่นั่ง ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

คณะครู และนักเรียนโรงเรียนสตรีวัดระฆัง รวมใจภักดิ์ ร้อยพวงมาลัยคล้องคอเรือ และประดิษฐ์เครื่องแขวนประดับเรือพระที่นั่ง ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ประชาชนทั่วประเทศต่างปลื้มปีติ ที่มีโอกาสชื่นชมความสง่างามของขบวนเรือพระราชพิธีทั้ง 52 ลำ รวมถึงเรือพระที่นั่ง 4 ลำ ประกอบด้วย เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์

เจ้าหน้าที่สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ได้ติดตั้งบุษบกบนเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ และเรือพระที่นั่งอนันตนาคราช ติดตั้งบัลลังก์กัญญา บนเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ และประดับอาภรณ์ภัณฑ์เรือพระราชพิธี เช่น ผ้าม่าน ผ้าดาดหลังคาบัลลังก์กัญญา รวมทั้งเครื่องประกอบเรือพระราชพิธีต่างๆ

สำหรับคอเรือพระที่นั่งนั้น มีงานประดิษฐ์ที่วิจิตรงดงามอีกส่วนคือ พวงมาลัยคล้องคอเรือพระที่นั่ง และเครื่องแขวนประดับพวงมาลัยคล้องคอเรือพระที่นั่ง และส่วนกลางลำเรือพระที่นั่งมีเครื่องแขวนประดับบุษบก และบัลลังก์กัญญา ที่จัดทำโดยคณะครูและนักเรียนโรงเรียนสตรีวัดระฆัง ซึ่งนำมาซึ่งความปลื้มปีติอย่างยิ่งที่มีส่วนร่วมในพระราชพิธีสำคัญของประวัติศาสตร์ไทยครั้งนี้ 

นายประจักษ์ ประจิมทิศ ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวัดระฆัง เปิดเผยว่า คณะครู นักเรียนของโรงเรียนได้เริ่มจัดทำพวงมาลัยประดับเรือพระที่นั่ง 4 ลำ ในขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 มาตั้งแต่เดือน ก.ค. ในส่วนประกอบต่างๆ เช่น พวงมาลัยคล้องคอเรือ อุบะ ดอกไม้ทัด และโครงดาว สำหรับเครื่องแขวนประดับพวงมาลัยคล้องคอเรือ เพื่อนำมาประกอบเข้าด้วยกัน และส่งมอบให้กองทัพเรือ 

สำหรับสีของพวงมาลัยคล้องคอเรือพระที่นั่ง 4 ลำนั้น นายประจักษ์กล่าวว่า มีสีแตกต่างกันตามที่มีการใช้ตั้งแต่โบราณราชประเพณี คือ 

1. เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ สีเหลือง 
2. เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 สีเหลือง
3. เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช สีเขียว
4. เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ สีชมพู

สำหรับเครื่องแขวนประดับพวงมาลัยคล้องคอเรือพระที่นั่งทั้ง 4 ลำนั้น มีข้อมูลจากโรงเรียนสตรีวัดระฆัง ระบุรายละเอียดไว้ดังนี้

มุมโครงดาวแต่ละมุมแขวนพวงดอกไม้ทรงกลมซึ่งมีอุบะอยู่กลางทรงกลมยื่นยาวลงไปอีกระดับหนึ่ง เย็บสวนรอบโครงดาวติดทัดหูทั้งมุมด้านนอกและมุมด้านในด้วยทัดหูสีเหลืองและสีแดง

สำหรับความต่างคือความยาวของพวงดอกไม้ทรงกลมซึ่งเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์จะยาวกว่าเล็กน้อย และพวงดอกไม้ทรงกลมที่แขวนมุมด้านนอกจะแซมด้วยดอกข่าสีเหลือง

เรือพระที่นั่งอนันตนาคราชประดิษฐ์เป็นโครงกระเช้ารูป 6 เหลี่ยมใช้ดอกรักร้อยเป็นอุบะลดหลั่นเป็นรูปหน้าช้าง 6 ด้าน ทุกมุมของรูป 6 เหลี่ยม ผูกสายโยงหกสาย ปากกระเช้าตกแต่งด้วยอุบะไทยทรงเครื่องใต้โครงกระเช้าร้อยอุบะลดหลั่นเป็นรูปหน้าช้างทั้ง 6 ด้านโดยรอบ

ส่วนด้านบนของโครงกระเช้ารูป 6 เหลี่ยมทำเป็นวงกลมร้อยอุบะลดหลั่นเป็นรูปหน้าช้างทั้ง 6 ด้านเช่นกัน แต่ละมุมของโครงกระเช้ารูปหกเหลี่ยมติดอุบะไทยทรงเครื่องซึ่งมีความยาวระดับเดียวกับอุบะตรงกลางและมุมโครงกระเช้าติดดอกทัดหูสีเหลืองและสีแดงมุมด้านนอก และมุมด้านในโดยรอบหลังจากเย็บสวนเรียบร้อยแล้ว

เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ ทำเป็นโครงกระเช้ารูปดาว 6 แฉก ใช้ดอกรักร้อยเป็นตาข่ายลายสี่ก้านสี่ดอกใต้โครงกระเช้า มุมทั้ง 6 มุมผูกสายโยง 6 สายปากกระเช้าตกแต่งด้วยอุบะไทยทรงเครื่อง ผูกอุบะตุ้งติ้งที่ชายของตาข่ายทั้ง 3 ชั้น กลางตาข่ายแขวนพวงดอกไม้ทรงกลม เย็บสวนโดยรอบและตกแต่งด้วยสายเฟื่อง 3 สายโยงระหว่างมุมทุกมุม ติดอุบะไทยทรงเครื่อง และติดดอกทัดหูสีเหลืองและสีแดงตรงมุมด้านนอกและด้านในของโครงกระเช้า

“ทางโรงเรียนสตรีวัดระฆัง มีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่มีส่วนร่วมในพระราชพิธีสำคัญของชาติ จากที่มีโอกาสประดิษฐ์พวงมาลัยคล้องคอเรือ และเครื่องประดับเรือพระที่นั่งในพระราชพิธีสำคัญ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2504 เราตั้งใจทำให้ดีที่สุด เพื่อเกียรติยศของโรงเรียน และแสดงออกถึงความจงรักภักดีที่มีต่อพระองค์ท่าน" นายประจักษ์กล่าว

เรือพระที่นั่งเรือสุพรรณหงส์เสด็จเลียบพระนครขบวนพยุหยาตราทางชลมารครายละเอียดพระราชพิธีร.10พวงมาลัยเรือพระที่นั่งโรงเรียนสตรีวัดระฆังบรมราชาภิเษก