เป็นข่าวดีของพวกเราคนไทย และรัฐบาลที่ คุณผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ได้รับมติเป็นเอกฉันท์จากคณะกรรมการบอร์ดของธนาคารให้ต่ออายุการทำงานออกไปอีกสมัย
จึงจัดเป็นสมัยที่ 3 ในช่วงระยะเวลากว่า 12 ปี ของการทำหน้าที่เป็นผู้นำของธนาคารพาณิชย์รัฐ
ที่สำคัญ คุณผยงยังเป็นคนเดียวที่สามารถล้างอาถรรพณ์ธนาคารกรุงไทยที่ผู้บริหารสูงสุด มักจะไม่รอดจากการปล่อยกู้ซึ่งพัวพันกับนักการเมือง การใช้ดุลพินิจในการบริหารงานที่ไม่ชัดเจนระหว่างความเป็นธนาคารรัฐและธนาคารพาณิชย์ด้วย
การทำให้ธนาคารกรุงไทยเป็นองค์กรที่ได้รับการซ่อมสร้างจนมีสุขภาพแข็งแกร่ง มีความโปร่งใส ยกระดับไม้บรรทัดให้สูงขึ้นจนไม่ทนทานต่อการทุจริตอีกต่อไป เป็นเรื่องที่คุณ
ผยง และพนักงานในกรุงไทยร่วมกันทำสำเร็จจนก้าวเข้าสู่การพัฒนาให้ธนาคารวิ่งนำหน้าขึ้นมาเป็น ธนาคารที่มียุทธศาสตร์การเป็น Mobile Banking โดย กรุงไทย Next
พร้อมๆกับการก้าวกระโดดขึ้นเป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม “เป๋าตัง” ที่ทำให้กรุงไทยมีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 40 ล้านคน จากเดิม 3.5 ล้านคน ภายในเวลาเพียงไม่กี่ปีภายใต้ความเชื่อมั่นว่า โลกใบนี้กำลังก้าวเข้าสู่ Open Finance
คุณผยงบอกว่า การจะทำให้ธนาคารกรุงไทยก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงให้ทันต่อเทคโนโลยีเช่นนี้ได้ ต้องใช้เวลาพอสมควรกับการสร้างวัฒนธรรมในการทำงานใหม่ให้กับองค์กรด้วยการระเบิดจากภายใน และเปิดโอกาสให้พนักงานได้รับการเพิ่มทักษะ
ไปจนถึงการให้โอกาสในการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) มากขึ้น กระทั่งทำให้พวกเขาสามารถดำเนินการตามเป้าหมายที่วางไว้ได้เพื่อเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย และนำเทคโนโลยีทันสมัยมาใช้เพื่อให้สามารถปรับพอร์ตที่มีความเสี่ยงสูงแต่ให้ผลตอบแทนต่ำ หรือพอร์ตที่มีความเสี่ยงต่ำแต่ให้ผลตอบแทนสูงได้อย่างถูกต้อง
นอกเหนือจากยุทธศาสตร์คู่ขนานของกรุงไทย Next กับเป๋าตัง ที่เปิดให้ผู้คนเข้าไปใช้ได้เหมือนตลาดจตุจักรแล้ว
แพลตฟอร์มนี้ยังทำให้ธนาคารกรุงไทยสามารถสร้างช่องทางให้เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ รวมถึงตอบสนองนโยบายของรัฐบาล และกระทรวงการคลังในการสนับสนุนการช่วยเหลือประชาชนในโครงการสวัสดิการของรัฐได้อย่างราบรื่นและคล่องตัวด้วย
แต่ถึงจะเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มทางการเงินขนาดใหญ่ที่สร้างผลิตภัณฑ์ทางการเงินออกมาช่วยรัฐบาลอยู่หลายเรื่อง
คุณผยงก็ยังเห็นว่าตัวเองเป็น “มวยรอง” ที่ฝรั่งเรียก Under Dog อยู่ เขาจึงแสวงหาความพร้อมในการพัฒนาธนาคารกรุงไทยให้เป็นธนาคารสำหรับคน Gen ใหม่ ด้วยการพัฒนาบริการของกรุงไทยสู่การเป็นธนาคารออนไลน์
พร้อมๆกับการสร้างความยั่งยืนใหม่ด้วยการเสนอตัวเป็น Virtual Bank ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการเข้าถึงฐานลูกค้าใหม่ๆให้กับธนาคารกรุงไทย
การเสนอขอใบอนุญาตเป็น Virtual Bank นี้ กรุงไทยผนึกกำลังกับพันธมิตรจาก บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) และ บมจ.ปตท.น้ำมัน และการค้าปลีก (OR)
ก็ขอให้คุณผยง และพนักงานกรุงไทยประสบความสำเร็จไปอีกขั้นตามที่วาดหวังไว้.
มิสไฟน์
คลิกอ่านคอลัมน์ “กระจก 8 หน้า” เพิ่มเติม