นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ กรมได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังโรงพยาบาลเอกชนกว่า 300 แห่ง ให้แจ้งราคาซื้อ ราคาจำหน่ายยา เวชภัณฑ์ และบริการรักษาพยาบาล ค่าบริการทางการแพทย์ ค่าบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการรักษาโรค ตามรายการที่อยู่ในบัญชีเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติมีสิทธิทุกที่ (UCEP) มาให้กรม โดยการแจ้งราคายานั้น ให้แจ้งเพิ่มเติมมาอีก 100 รายการของยายอดนิยม ที่อยู่ในบัญชี UCEP ที่โรงพยาบาลเอกชนมักจะจ่ายให้กับผู้ป่วย จากก่อนหน้านี้ ให้แจ้งมาแล้ว 100 รายการ ส่วนค่าบริการรักษาพยาบาลฯ จะให้แจ้งค่าบริการที่เกี่ยวกับการตรวจ และรักษาโควิด-19 มาให้ด้วย โดยกำหนดให้แจ้งมาภายในสิ้นเดือน มี.ค.นี้
“การแจ้งเพิ่มเติมราคายา เวชภัณฑ์ และบริการรักษาพยาบาลฯ ก็เพื่อนำมาจัดทำเป็น QR Code ให้โรงพยาบาลเอกชนได้จัดแสดงในส่วนที่เห็นได้ชัด และให้ประชาชนที่เข้ามาใช้บริการในโรงพยาบาล ได้สแกนเพื่อตรวจสอบราคาก่อนการใช้บริการ รวมถึงนำมาเผยแพร่บนเว็บไซต์กรมที่ www.dit.go.th เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบ และเปรียบเทียบราคาของโรงพยาบาลเอกชนแต่ละแห่งประกอบการตัดสินใจเข้ารับบริการ”
ส่วนราคาวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นเรื่องของกระทรวงสาธารณสุขที่จะกำกับดูแล เพราะขณะนี้ ยังไม่มีการนำเข้ามาขายเป็นการทั่วไป แต่รัฐบาลนำเข้ามาฉีดให้กับประชาชนแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม ประชาชนไม่ต้องกังวลค่ารักษาพยาบาลเกี่ยวกับโควิด-19 เพราะขณะนี้ รัฐบาลรักษาให้ฟรี จึงไม่ต้องกังวลเรื่องนี้
ขณะที่ค่าบริการที่เกี่ยวกับโควิดนั้น จะเป็นค่าการตรวจโควิด-19 ซึ่งมีทั้งแบบกลุ่ม และแบบเดี่ยว หรือการตรวจแบบ Swab หรือ PCR ที่โรงพยาบาลแต่ละแห่งตรวจอยู่ในปัจจุบัน แต่หากจะใช้แยกเฉพาะค่าบริการรักษาพยาบาลโรคโควิด-19 เป็นการเฉพาะ โรงพยาบาลเอกชนแจ้งว่าไม่สามารถแจ้งได้ เพราะปัจจุบันการรักษาโรคนี้ เป็นการรักษาตามอาการ เช่น ถ้ามีปอดอักเสบ ก็จะรักษาอาการปอดอักเสบ จึงไม่ใช่การรักษาโรคโควิด-19 โดยเฉพาะ.