เร่งออกกฎหมายคุมเงินดิจิทัล รัฐเตือนประชาชนให้อยู่ห่างๆ

Personal Finance

Financial Planning

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

เร่งออกกฎหมายคุมเงินดิจิทัล รัฐเตือนประชาชนให้อยู่ห่างๆ

Date Time: 8 มี.ค. 2561 09:40 น.

Summary

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภายในเดือนนี้ออกกฎหมายควบคุมเงินดิจิทัลอย่างแน่นอน แต่จะออกมาในรูปของพระราชกำหนดหรือรูปแบบใดยังไม่ชัดเจน เพราะจะต้องดูว่าการออกกฎหมาย

Latest

ถอดประสบการณ์ โค้ชหนุ่ม-ซีเค เจิง จาก “ความจำเป็น” สู่ “บทเรียนการเงิน”

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภายในเดือนนี้ออกกฎหมายควบคุมเงินดิจิทัลอย่างแน่นอน แต่จะออกมาในรูปของพระราชกำหนดหรือรูปแบบใดยังไม่ชัดเจน เพราะจะต้องดูว่าการออกกฎหมายแบบไหนจะมีประสิทธิภาพดีที่สุด ซึ่งทั้งคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก็ต้องตามเรื่องเหล่านี้ให้ทัน ซึ่งกรณีที่เกิดปัญหากับเงินดิจิทัลในประเทศญี่ปุ่น ล่าสุดมีเงินสูญไปกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 15,000 ล้านบาท ทางญี่ปุ่นก็มีการเข้าไปควบคุมอย่างหนัก ซึ่งกรณีของไทยก็เช่นกันถ้าหากเห็นเรื่องใดมีความเสี่ยงก็ต้องเข้าไปควบคุม ไม่ได้ห้ามเพื่อป้องกันคนที่ไม่รู้เรื่องเข้าไปเกี่ยวข้อง

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้หารือเรื่องการออกฎหมายเพื่อควบคุมเงินดิจิทัลไปรอบหนึ่งแล้วและจะได้หารือกับ 5 หน่วยงานอีกครั้ง ประกอบด้วย กระทรวงยุติธรรม กระทรวงการคลัง ธปท. ก.ล.ต. และคณะกรรมการกฤษฎีกา ส่วนจะออกเป็นกฎหมายรูปแบบใดขอให้แต่ละหน่วยงานได้เสนอมาก่อน ที่แน่นอนคงไม่ต้องถึงกับออกเป็นคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ สำหรับประชาชนก็อย่าเข้าไปยุ่งเกี่ยว เพราะเท่ากับหาเรื่องขาดทุนไม่ว่าจะตอนนี้ที่ยังไม่มีกฎหมายควบคุม หรือตอนที่มีกฎหมายควบคุมแล้วก็ตาม.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ