
กระทรวงการคลังเตรียมออกพันธบัตร "ออมพลัส" รุ่นอายุ 3 ปี และ 10 ปี โดยตั้งเป้าจำหน่ายเดือนละ 4,000 ล้านบาท เริ่มทดลองช่วงเดือน ก.ค. และ ส.ค. 2569
ใครๆ ก็ว่าพันธบัตรรัฐบาลความเสี่ยงต่ำ ถือเป็นสินทรัพย์ที่มั่นคงกว่าเมื่อเทียบกับตราสารอื่นๆ แต่ถ้าอยากซื้อพันธบัตรมือ 1 บางครั้งก็ต้อง “รอ” การเปิดขายรอบใหม่ซึ่งอาจนานเป็นปี (แถมยังต้องจองให้ทันด้วย) ล่าสุดกระทรวงการคลังเตรียมปรับรูปแบบการออกพันธบัตรให้ต่างจากเดิม
ดร. เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศa รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังเตรียมเปิดขายพันธบัตรออมทรัพย์รูปแบบใหม่ชื่อว่า "ออมพลัส" แบ่งเป็นรุ่นอายุ 3 ปี และ 10 ปี วงเงินรวมประมาณ 4,000 ล้านบาทต่อเดือน คาดว่าจะเริ่มขายช่วงปลาย ก.ค. และ ส.ค. 2569 นี้
ส่วนในรายละเอียด จินดารัตน์ วิริยะทวีกุล ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เล่าว่า รอบนี้ ออมพลัสจะเน้นปรับใน 4 เรื่อง คือ
สรวิศ ไกรฤกษ์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานการตลาด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เล่าว่า การซื้อพันธบัตรผ่าน Bond Connect Platform นักลงทุนจะสามารถตรวจสอบข้อมูลพอร์ตของตัวเองได้ในภาพรวมผ่านแอป Wiset นอกจากนี้การมีตลาดรองเชื่อว่าจะช่วยให้นักลงทุนเห็นภาพรวมและบริหารความเสี่ยงในการลงทุนได้ดีขึ้น
สุดท้ายนี้ การมีออมพลัส ภาครัฐต้องการปรับให้รายย่อยเข้าถึงพันธบัตรได้มากขึ้น และเพิ่มการออมที่ต่อยอดไปยังการลงทุนได้ง่าย และสะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยลดปัญหาหนี้ครัวเรือนสูง และอัตราการออมของคนไทยที่อยู่ระดับต่ำได้
หมายเหตุ: รายชื่อผู้จัดจำหน่ายภายใต้โครงการ Bond Connect Platform
ธนาคาร: ธ.กรุงเทพ, ธ. กรุงไทย, ธ.กสิกรไทย, ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย, ธ. ไทยพาณิชย์, ธ.ออมสิน
บริษัทหลักทรัพย์: บล.กรุงไทย เอ็กซ์สปริง, บล.กรุงศรี, บล.กสิกรไทย, บล.โกลเบล็ก, บล.ทีทีบี เวลธ์, บล.ดาโอ (ประเทศไทย), บล.บียอนด์, บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย), บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์, บล.เอเซีย พลัส, บล.ไอร่า, บล.บัวหลวง, บล.ทิสโก้, บล.เคจีไอ (ประเทศไทย), บล.อินโนเวสท์ เอกซ์, บล.หยวนต้า (ประเทศไทย), บล.ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย), บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย)
อ่านข่าวหุ้น และการลงทุน กับ Thairath Money ได้ที่ https://www.thairath.co.th/money/investment
ติดตามเพจ Facebook : Thairath Money ได้ที่ลิงก์นี้ https://www.facebook.com/ThairathMoney