
GULF โชว์ฟอร์มแกร่ง ไตรมาส 1 ปี 2569 กวาดรายได้รวมทะลุ 3.9 หมื่นล้านบาท เติบโตกว่า 20% ทำกำไรสุทธิพุ่งแตะ 9,117 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเกือบ 40% จากปีก่อนสะท้อนความสำเร็จจากความต้องการใช้ไฟฟ้าในประเทศที่ปรับสูงขึ้น และการเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศ
โดยกำไรจากการดำเนินงาน (Core Profit) ยังพุ่งสูงถึง 9,326 ล้านบาท เติบโต 43.3% จากปีก่อน หนุนโดยส่วนแบ่งกำไรที่แข็งแกร่งจากบริษัทร่วมค้า โดยเฉพาะ ADVANC ที่มีผลประกอบการดีขึ้น และโครงการโรงไฟฟ้า Jackson ที่ได้รับรายได้ค่าความพร้อมจ่ายเพิ่มขึ้น
บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น GULF รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/69 ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า รายได้รวมจากการดำเนินธุรกิจในไตรมาส 1 ปี 2569 อยู่ที่ 39,041 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20.7% จากปีก่อน และเพิ่มขึ้น 20.3% จากไตรมาสก่อน ประกอบด้วย
ในส่วนของกำไรสุทธิส่วนของบริษัทใหญ่ในไตรมาส 1 ปี 2569 เท่ากับ 9,117 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38.9% จากปีก่อน และ 3.0% จากไตรมาสก่อน โดยเพิ่มขึ้นในอัตราที่น้อยกว่า core profit เนื่องจากมีบันทึกขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนที่กระทบบริษัทใหญ่และขาดทุนที่ยังไม่เกิดขึ้นจากตราสารอนุพันธ์รวมเป็นผลขาดทุน 210 ล้านบาท
สำหรับกำไรจากการดำเนินงาน (core profit) เท่ากับ 9,326 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 43.3% จากปีก่อน และเพิ่มขึ้น 18.2% จากไตรมาสก่อน โดยหลักมาจากปริมาณการขายไฟฟ้าโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติภายใต้กลุ่มบริษัทฯ ที่เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ การเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศ และรับรู้รายได้ค่าไฟย้อนหลัง ของโรงไฟฟ้าพลังงานลม MKW ในประเทศเวียดนาม
นอกจากนี้ ส่วนแบ่งกำไร core profit จากบริษัทร่วมและการร่วมค้า อยู่ที่ 6,208 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 35.5% จากปีก่อน โดยหลักเพิ่มขึ้นจาก ADVANC ที่มีผลประกอบการที่ดีขึ้น GJP ที่มีปริมาณการจำหน่ายไฟฟ้าเพิ่มขึ้น และ Jackson ที่ได้รับรายได้ค่า Capacity Payment เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
อ่านข่าวหุ้น และการลงทุน กับ Thairath Money ได้ที่
ติดตามเพจ Facebook : Thairath Money ได้ที่ลิงก์นี้