
สร้างความตื่นเต้นอย่างต่อเนื่องสำหรับ บริษัท จัสมิน เทคโนโลยี โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ JTS บริษัทด้านเทคโนโลยี และทำเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี ที่ล่าสุดประกาศนำบริษัทลูกอย่าง บริษัท จัสเทล เน็ทเวิร์ค จำกัด เข้าระดมทุนในตลาดหุ้นไทย โดยมีมูลค่ายุติธรรม 1.6-2 หมื่นล้านบาท เพื่อนำเงินไปรุกธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์และเอไอ ทั้งนี้การแกะงบการเงินพบว่า บริษัทดังกล่าว มีทรัพย์สิน 1,359 ล้านบาท และมีกำไรปี 2566 อยู่ที่ 146 ล้านบาท
ซัง โด ลี กรรมการผู้จัดการ บริษัท จัสมิน เทคโนโลยี โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ บริษัท ครั้งที่ 5/2567 เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2567 ได้มีมติอนุมัติให้ JTS ชำระทุนใน JasTel ให้เต็มมูลค่าหุ้น คิดเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 105.0 ล้านบาท รวมเป็นทุนจดทะเบียนและเรียกชำระแล้วเต็มมูลค่าจำนวน 520.0 ล้านบาท
และ อนุมัติแต่งตั้งที่ปรึกษาทางการเงิน (FA) เพื่อเตรียมความพร้อมในการออกและเสนอขายหุ้นสามัญที่ออกใหม่ต่อ ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (“IPO”) เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) โดย JasTel ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯ ดำเนินธุรกิจให้บริการวงจรเช่าและบริการรับ-ส่งข้อมูล ภายในประเทศและระหว่างประเทศ
โดยมีการดำเนินธุรกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง JasTel จึงมีแผนเตรียมความพร้อม เพื่อขออนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์ที่ออกใหม่ต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และนำ JasTel เข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
ซึ่งถือเป็นการนำหุ้นสามัญในบริษัทย่อยของบริษัทจดทะเบียนเสนอขายต่อประชาชนเป็นครั้งแรก เพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (“Spin-off”) โดยจากการประเมินมูลค่ายุติธรรม JasTel มีมูลค่า ประมาณ 16,000.0-20,000.0 ล้านบาท
ทั้งนี้การนำ JasTel เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จะเป็นการเพิ่มช่องทางระดมทุนให้กับ JasTel ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนในรูปแบบต่างๆ และได้รับเงินทุนจาก การเสนอขายหุ้น IPO เพียงพอในการที่จะนำมาขยายธุรกิจโครงข่ายท้องถิ่นและภูมิภาค
การให้บริการคลาวด์ บริการ OTT (Over-the-top) ที่จะเข้าสู่ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขยายศูนย์ข้อมูล (Data Center) เพื่อให้บริการและรองรับการเติบโตของธุรกิจ Generative AI และเป็นเงินทุนในการดำเนินกิจการเพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันในอนาคต
แกะไส้ใน JasTel สินทรัพย์ 1.3 พันล้าน
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า รายงานว่า บริษัท จัสเทล เน็ทเวิร์ค จำกัด มีทุนจดทะเบียน 520 ล้านบาท โดยมีคณะกรรมการ 3 ท่าน ได้แก่ นายธีรศักดิ์ จีรอัศวพงศ์ นายซัง โด ลี และ อัจฉรา มาสะอาด โดยมีธุรกิจบริการโครงข่ายโทรคมนาคม เพื่อให้เช่า และเพื่อให้บริการโทรคมนาคม JasTel มีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 1,359 ล้านบาท หนี้สินรวม 580 ล้านบาท สำหรับผลการดำเนินงานในปี 2566 บริษัทมีรายได้รวม 2,144 ล้านบาท มีรายจ่ายรวม 1,879 ล้านบาท และ มีกำไรสุทธิ 146 ล้านบาท