ตลท. จ่อขยายเวลาเปิด-ปิด เปิดช่วงบ่ายเพิ่ม 30 นาที เปิดรับฟังความคิดเห็นถึง 24 พ.ย. นี้

Investment

Capital Market

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

Tag

ตลท. จ่อขยายเวลาเปิด-ปิด เปิดช่วงบ่ายเพิ่ม 30 นาที เปิดรับฟังความคิดเห็นถึง 24 พ.ย. นี้

Date Time: 10 พ.ย. 2566 10:15 น.

Video

ชีวิตนี้ผมจะไม่เป็นหนี้! “หมอสอง” กับก้าวใหม่ในวันที่เป็นคุณพ่อ l Money Secret EP.15

Summary

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการขยายเวลาซื้อขายหลักทรัพย์ใน SET และ mai โดยเปิดทำการซื้อขายช่วงบ่ายให้เร็วขึ้น 30 นาที โดยจะเปิดรับความคิดเห็นจนถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566

Latest


ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการขยายเวลาซื้อขายหลักทรัพย์ใน SET และ mai โดยเปิดทำการซื้อขายช่วงบ่ายให้เร็วขึ้น 30 นาที โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้นำเอกสารรับฟังความคิดเห็นพร้อมรายละเอียดไว้ที่เว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ https://www.set.or.th/th/rules-regulations/market-consultation ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะเปิดรับความคิดเห็นจนถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566


ตามที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้พัฒนาและปรับปรุงหลักเกณฑ์ต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมธุรกิจในตลาดทุน และเพื่ออำนวยความสะดวกและตอบสนองต่อความต้องการของนักลงทุน ตามแผนกลยุทธ์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ นั้นเพื่อให้มั่นใจว่าหลักเกณฑ์และเวลาทำการซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังคงมีความเหมาะสม และสามารถแข่งขันกับตลาดหลักทรัพย์อื่น ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงได้ทบทวนและพิจารณาความเหมาะสมของเวลาทำการซื้อขายอีกครั้ง


โดยปัจจุบัน ตลาดหลักทรัพย์ฯ มีจำนวนชั่วโมงของเวลาเปิดทำการซื้อขาย (Open Session) สำหรับ SET และ mai อยู่ที่ประมาณ 4.5 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งหากเปรียบเทียบกับตลาดหลักทรัพย์ในต่างประเทศ พบว่าจำนวนชั่วโมงการซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์ฯ นั้น อยู่ในระดับที่น้อยกว่าของตลาดหลักทรัพย์ในต่างประเทศที่มีชั่วโมงการซื้อขายเฉลี่ยที่ 5-7 ชั่วโมงต่อวัน นอกจากนี้ ตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศหลายแห่ง เช่น Hong Kong Exchange, Singapore Exchange และ Korea Stock Exchange ยังมีการพิจารณาขยายเวลาทำการซื้อขายหลักทรัพย์ ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผู้ลงทุนให้มีเวลาในการซื้อขายหลักทรัพย์ หรือปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้ทันกับข่าวสารที่เกิดขึ้นในตลาดโลกซึ่งนับวันจะมีความเป็นพลวัตมากขึ้น รวมทั้งให้มีความสอดคล้องกับตลาดหลักทรัพย์ในต่างประเทศ


ในครั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงได้มีการศึกษาและทบทวนหลักเกณฑ์เกี่ยวกับช่วงเวลาการซื้อขาย โดยเทียบเคียงข้อมูลกับต่างประเทศและข้อมูลการซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์เอง รวมถึงระยะเวลา ผลกระทบในการดำเนินการทั้งในด้านระบบงานและกระบวนการปฏิบัติงานต่อผู้เกี่ยวข้อง และเห็นเสนอว่าควรขยายเวลาทำการซื้อขายหลักทรัพย์ใน SET และ mai โดยลดช่วงเวลาหยุดพักการซื้อขายระหว่างวัน (Intermission) และเปิดช่วงเวลา ทำการช่วงที่ 2 ให้เร็วขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับช่วงเวลาทำการซื้อขายในตลาดหุ้นสำคัญให้มากขึ้น อันจะช่วยยกระดับความสามารถในการแข่งขันของตลาดหลักทรัพย์ฯ


นอกจากนี้ เนื่องจากตลาดหลักทรัพย์เป็นตลาดสินค้าอ้างอิงของสินค้า Equity Related Derivatives ในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (TFEX) ได้แก่ SET50 Futures, SET50 Options, Single Stock Futures และ Sector Futures TFEX จึงจะทำการปรับเวลาทำการซื้อขายของอนุพันธ์เหล่านี้ให้สอดคล้องกับการขยายเวลาทำการซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์ฯ ด้วย


ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ลงทุนที่มีสถานะในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับตราสารทุน สามารถบริหารจัดการความเสี่ยงและปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ได้เหมาะสมดังเดิม ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงขอรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาปรับปรุงหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องต่อไป โดยท่านสามารถให้ความเห็นหรือข้อเสนอแนะเพิ่มเติมต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 ทางช่องทาง https://forms.gle/DRNK8rFpqAwofQC97


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ