บริษัทในตลาดหุ้นเฟ้นหาสตาร์ตอัพ

Investment

Capital Market

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

บริษัทในตลาดหุ้นเฟ้นหาสตาร์ตอัพ

Date Time: 8 ต.ค. 2561 08:22 น.

Summary

นายทวันทว์ บุณยะวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท มูนช็อต เวนเจอร์ แคปปิตอล จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจร่วมลงทุน เปิดเผยว่า ขณะนี้พบว่ามีบริษัทจดทะเบียน (บจ.)ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

Latest

IPO ต่างประเทศดีกว่าไทย? MINT เปิดแผนปี 69 เร่งศึกษาแผนส่ง Minor Food บุก IPO ตลาดหุ้นฮ่องกงปี 69

นายทวันทว์ บุณยะวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท มูนช็อต เวนเจอร์ แคปปิตอล จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจร่วมลงทุน เปิดเผยว่า ขณะนี้พบว่ามีบริษัทจดทะเบียน (บจ.)ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีความสนใจลงทุนในธุรกิจสตาร์ตอัพที่มีการคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูง (Deep Tech) โดยมีการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆเพื่อเข้ามาแก้ปัญหาโลก ทั้งในเรื่องสุขภาพและชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของมนุษย์และผู้สูงวัย ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน หรือการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตเพื่อลดต้นทุน เป็นต้น

ซึ่งนวัตกรรมเหล่านี้ถือเป็นธุรกิจที่เป็นเทรนด์ของโลก โดยวัตถุประสงค์ของบริษัทจดทะเบียนเนื่องจากต้องการหาธุรกิจใหม่ และเพื่อนำนวัตกรรมดังกล่าวมาใช้ในการพัฒนาและต่อยอดให้กับธุรกิจเดิมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ การเข้าลงทุนในสตาร์ตอัพยังถือว่าเป็นการลงทุนที่เร็ว เพราะมีการจัดตั้งบริษัท และมีการคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยี ขึ้นมาแล้ว ซึ่งหาก บจ.จะมีการลงทุนพัฒนาขึ้นเองก็อาจจะใช้เวลานานมากกว่า

สำหรับขณะนี้มีบริษัทจดทะเบียนจำนวน 5-6 แห่งที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อยู่ในหมวดธุรกิจขนส่ง อุตสาหกรรม และหมวดธุรกิจการเงิน ร่วมกันจัดตั้งกองทุนร่วมทุน มูนช็อต เวนเจอร์ มูลค่ากองทุนประมาณ 1,000 ล้านบาท ซึ่งจะเปิดตัวในปลายเดือน พ.ย. เพื่อไปลงทุนในบริษัทสตาร์ตอัพ ดีฟเทค ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา อิสราเอล จีน ฯลฯ ซึ่งเป็นประเทศที่มีการคิดค้นนวัตกรรมขั้นสูงซึ่งเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่จำนวนมาก

ทั้งนี้ นโยบายกองทุนของบริษัทนั้นจะเป็นลักษณะลงทุนตรงในบริษัทสตาร์ตอัพ 85% และลงทุนในกองทุนร่วมลงทุน 15% ซึ่งล่าสุดได้ร่วมลงทุนในกองทุนครีเอทีฟเวนเจอร์ ที่จะนำเงินไปลงทุนสตาร์ตอัพดีฟเทคในย่านซิลิคอนวัลเลย์.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ