สุกี้ราคาประหยัด เกมของพื้นที่-ความเร็ว-ระบบ

Experts pool

Columnist

ธวัชชัย ขจรวานิชไพบูลย์

ธวัชชัย ขจรวานิชไพบูลย์

Tag

สุกี้ราคาประหยัด เกมของพื้นที่-ความเร็ว-ระบบ

Date Time: 2 ม.ค. 2569 17:30 น.

Video

บุกโรงงานญี่ปุ่น ทัวร์ Glico ยักษ์ใหญ่อาหาร 3 แสนล้านเยน | BrandStory EP.27

Summary

สนาม Budget Suki ไม่ใช่เกมของราคาถูกที่สุด แต่คือเกมของความเร็วในการขยายเครือข่าย และความสามารถในการคุมต้นทุน

Latest


ปี 2569 ไม่ใช่ปีของความหวัง หากแต่เป็นปีของการเอาตัวรอดอย่างมีระบบ กำลังซื้อยังไม่ฟื้น ต้นทุนเดินหน้าสูงขึ้น และเศรษฐกิจชะลอตัวลึกกว่าที่หลายคนอยากยอมรับ ธุรกิจวันนี้จึงไม่ใช่เรื่องของความเชื่อมั่นเพียงอย่างเดียว แต่คือการตั้งหลักให้มั่น ปรับตัวให้เร็ว และตัดสินใจบนโครงสร้างที่แข็งแรงจริง

ในบริบทนี้ “การไม่เติบโตไม่ใช่ทางเลือก” กลายเป็นประโยคที่สะท้อนความจริงของปี 2569 ได้ตรงที่สุด เพราะในเกมการแข่งขันที่ยากขึ้นทุกวัน การหยุดนิ่งเท่ากับถอยหลังทันที

ผมมีโอกาสพูดคุยกับ คุณณัฐ วงศ์พานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (CRG) เครือเซ็นทรัลกรุ๊ปที่บริหารธุรกิจร้านอาหารชั้นนำในไทยที่มีแบรนด์ดังกล่าว 21 แบรนด์ เครือข่ายร้านอาหารกว่า 1,453 ร้านทั่วประเทศ ได้ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้ยังเผชิญแรงกดดันรอบด้าน หลังหลายสำนักคาดว่า ตัวเลข GDP จะเติบโตเพียงราว 1.6%

ณัฐ วงศ์พานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (CRG)
ณัฐ วงศ์พานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (CRG)


สะท้อนกำลังซื้อที่ถูกกดจากหนี้ครัวเรือน ขณะเดียวกันภาคธุรกิจยังต้องแบกรับต้นทุนค่าแรง วัตถุดิบ และพลังงาน ท่ามกลางการแข่งขันจากผู้เล่นต่างชาติ โดยเฉพาะแบรนด์จากจีน

สำหรับธุรกิจร้านอาหาร เขามองชัดว่า ปีนี้คือปีของการ “คัดกรองความแข็งแรง” องค์กรที่อยู่รอดได้ ต้อง Lean ใช้ทรัพยากรให้คุ้มที่สุด ต้อง Agile ตัดสินใจเร็ว เปลี่ยนทิศได้ไว และต้องสร้าง Value Innovation เพื่อให้ผู้บริโภครู้สึกว่า “คุ้มค่า” ไม่ใช่แค่ “ถูก”

อีกประเด็นสำคัญคือ ธุรกิจอาหารไม่สามารถพึ่งพา Dine-in เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ต้องเร่งขยายสู่ดิจิทัล เดลิเวอรี่ และระบบ CRM เพื่อเข้าใจลูกค้าเชิงลึก ควบคู่กับการมองแบรนด์จีนทั้งในฐานะคู่แข่งและแหล่งเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีและ AI เพื่อสร้าง Growth Engine ใหม่ในระยะยาว

เมื่อมองภาพการแข่งขัน คุณณัฐอธิบายอย่างชัดเจนว่า ธุรกิจอาหารไม่ได้แข่งกันที่ Shelf Space แบบสินค้าอุปโภคบริโภค แต่แข่งกันที่ Stomach Share หรือ “ส่วนแบ่งกระเพาะ” ของผู้บริโภค เพราะอาหารเป็นสินค้าที่ตุนไม่ได้ กินอิ่มก็จบ จำนวนมื้อต่อวันไม่เพิ่มขึ้น แต่ร้านเพิ่มขึ้นทุกปี การแข่งขันจึงรุนแรงขึ้นโดยอัตโนมัติ

นี่คือเหตุผลว่าทำไมหลายศูนย์การค้ามีร้านอาหารเพิ่มขึ้น แต่ยอดขายเฉลี่ยต่อร้านกลับไม่โต บางรายถึงขั้นลดลง หากแบรนด์ไม่สามารถขยายตัวหรือดึงความถี่การกินได้ ก็จะถูกแย่งส่วนแบ่งไปเรื่อย ๆ

ภาพนี้ชัดขึ้นทันทีเมื่อ CRG ตัดสินใจลงทุนถือหุ้น 40% ใน ลักกี้ สุกี้ (Lucky Suki) ด้วยเม็ดเงินกว่า 940 ล้านบาท เพื่อเข้าสู่สนาม Budget Suki ตลาดสุกี้ราคาประหยัดที่กำลังเติบโตเร็ว ในตลาดสุกี้หม้อร้อนมูลค่ากว่า 25,000 ล้านบาท ดีลนี้ใช้เวลาศึกษาและเจรจานานนับปี ก่อนตัดสินใจลงมือจริง

นี่ไม่ใช่การเริ่มใหม่จากศูนย์ แต่เป็นการเลือก “ร่วมทุน” กับผู้เล่นที่พิสูจน์โมเดลแล้ว หลัง CRG เคยมีบทเรียนจาก Suki House ที่ไปไม่ถึงเป้า สิ่งที่เปลี่ยนไปคือการเห็นศักยภาพของ Lucky Suki ที่สามารถขยายสาขาอย่างรวดเร็วภายใน 3 ปี และสร้างรายได้แตะระดับ 1,000 ล้านบาท


แก่นสำคัญของเรื่องนี้คือ ศักยภาพตลาด Budget Suki ยังไม่ถูกพูดถึงมากพอ

จากการประเมินเชิงโครงสร้าง ตลาดนี้สามารถรองรับสาขาได้มากกว่า 400 สาขาทั่วประเทศ ไม่ใช่แค่แบรนด์เดียว แต่เป็นขนาดตลาดรวม ซึ่งหมายความว่านี่ไม่ใช่ตลาดเฉพาะกลุ่มอีกต่อไป แต่กำลังแปรสภาพเป็น “ตลาดแมสเต็มตัว”

เมื่อสาขาถูกปูพรมตั้งแต่ใจกลางเมือง เมืองรอง ไปจนถึงชานเมือง เกมจึงไม่ใช่เรื่องว่าใครปรุงน้ำซุปอร่อยกว่า แต่คือคำถามง่าย ๆ ว่า

“ใครอยู่ใกล้ลูกค้ามากที่สุด…ในตอนที่เขาหิว”

จุดนี้ CRG มั่นใจว่ามีจุดแข็งด้วยความเป็นธุรกิจในเครือเซ็นทรัลกรุ๊ปที่มีความสามารถขยายสาขาเข้าใกล้ลูกค้าในชุมชนมากที่สุด และการบริหารซัพพลายเชนจะช่วยให้แบรนด์ Lucky Suki ประสบความสำเร็จ โดยตั้งเป้าขยายสาขาได้ถึง 100-120 สาขา และมียอดขายถึง 5,000 ล้านบาทภายใน 3 ปี

ตัวเลขสาขาที่มากขึ้นสะท้อน Economy of Scale อย่างตรงไปตรงมา ยิ่งมีสาขามาก ต้นทุนยิ่งต่ำ อำนาจต่อรองวัตถุดิบ โลจิสติกส์ และระบบหลังบ้านจะไหลไปอยู่กับผู้เล่นรายใหญ่โดยอัตโนมัติ ขณะที่รายเล็กซึ่งไม่มีโครงสร้างรองรับ เริ่มเสียเปรียบตั้งแต่ยังไม่ทันตั้งหม้อ

ดังนั้น สนาม Budget Suki ไม่ใช่เกมของราคาถูกที่สุด แต่คือเกมของความเร็วในการขยายเครือข่าย และความสามารถในการคุมต้นทุน ใครปูโครงข่ายได้ก่อน คนนั้นได้เปรียบ เป็นเกมที่ “ยักษ์ใหญ่ 3 แบรนด์คือ ตี๋น้อย, ลักกี้, และโบนัส” จะคุมทิศทางทั้งตลาด

สำหรับ CRG สุกี้ราคาประหยัดจึงไม่ใช่เมนูเสริม แต่คือเครื่องยนต์พยุงการเติบโตในยุคเศรษฐกิจฝืด เป็นธุรกิจที่สร้างทราฟฟิกและกระแสเงินสดได้สม่ำเสมอ และเป็นการกลับเข้าสู่ตลาดสุกี้อีกครั้งอย่างรอบคอบ หลังบทเรียนราคาแพงในอดีต

และนี่คือเหตุผลว่าทำไม Budget Suki จึงไม่ใช่แค่เทรนด์อาหาร

ในวันที่เศรษฐกิจไม่ดี การเติบโตไม่ใช่ทางเลือก แต่คือเงื่อนไขเดียวของการอยู่รอด


Author

ธวัชชัย ขจรวานิชไพบูลย์

ธวัชชัย ขจรวานิชไพบูลย์
ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ