
ไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เป็น 1 ในรัฐมนตรีของรัฐบาลอนุทิน ที่กระชากความสนใจจากสังคมได้มากที่สุดคนหนึ่ง
นอกจากเป็นลูกและหลานชายของคุณพ่อเนวิน-คุณปู่ชัย ชิดชอบ 2 ผู้คร่ำหวอดแห่งวงการการเมืองไทยแล้ว เขายังกลายเป็นสปอตไลต์ระหว่างการแถลงนโยบายของรัฐบาลเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2568 ขณะตอบโต้ก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่ตั้งข้อสังเกตว่าเขาขาดประสบการณ์และความรู้ ความสามารถในการดำรงตำแหน่งรมว.ดีอี
ไชยชนก ชี้แจงต่อสภาว่า เป็นรัฐมนตรีป้ายแดง แต่ยังไม่ทันเข้ารับตำแหน่ง ก็มีคนพยายามติดต่อผ่านคนรู้จัก เสนอเงินเดือนละ 40 ล้านบาท แลกกับการไม่ปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ สแกมเมอร์ และเว็บไซต์ผิดกฎหมาย พร้อมตั้งข้อสงสัยในธรรมเนียมปฏิบัติของกระทรวงดีอีที่ผ่านมา
เมื่อคนระดับรัฐมนตรีออกมาเปิดโปงกระบวนการติดสินบนอุกอาจเยี่ยงนี้ หากไม่ดำเนินการใดๆ ต่อ จะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่มาตรา 157 สอดคล้องกับที่ก่อแก้วเรียกร้องให้ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน เพื่อหาคนกระทำผิด
ประเดิมงานแรกที่กระทรวงดีอี นอกจากนโยบาย 5 ด้านแล้ว ไชยชนกยังสั่งการไปยังพชร อนันตศิลป์ ปลัดกระทรวงดีอีให้ตรวจสอบเรื่องนี้ให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน ซึ่งพชรได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว ประกอบด้วย ตัวแทนจากกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง, ตัวแทนจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ), ตัวแทนจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.), สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) มีพชรนั่งเป็นประธาน ผู้อำนวยการกองกฎหมาย กระทรวงดีอี เป็นเลขานุการคณะกรรมการ ส่วนกรรมการตัวแทนจากหน่วยงานภายนอก ยังไม่มีการเปิดเผยรายชื่อ
วันที่ 6 ต.ค. 2568 หลังแถลงนโยบายที่กระทรวงดีอี ไชยชนกตอบข้อซักถามสื่อมวลชนต่อเรื่องดังกล่าว ยืนยันพูดเรื่องจริง ทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบแล้ว ขอให้อดใจรอ ส่วนการแต่งตั้งปลัดกระทรวงซึ่งเป็นผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาเป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบนั้น ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไร ขอให้เชื่อมั่นในการตรวจสอบ ว่าจะออกมากระจ่าง โปร่งใส สมกับที่สื่อมวลชนให้ความสนใจ
ค่ำวันเดียวกัน ไชยชนกได้เดินทางไปยังกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) แจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.เผ่าภูมิ สมหมาย รอง ผกก.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. กรณีมีผู้มาเสนอสินบน 40 ล้านบาท โดยต้องการให้ตำรวจกองปราบปราม สืบสวนตามจับกุมตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี เนื่องจากการติดสินบนดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 144 ที่ระบุว่า ผู้ใดให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ สมาชิกสภาจังหวัด หรือสมาชิกสภาเทศบาล เพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ จะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
มีรายงานว่าพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำนายไชยชนกนานกว่า 6 ชั่วโมง มีการเปิดเผยชื่อผู้เกี่ยวข้องหลัก 3 รายด้วยกัน ประกอบด้วย บุคคลผู้เสนอให้สินบน 40 ล้านบาทพบเกี่ยวข้องกับเครือข่ายพนันออนไลน์และเคยถูกจับกุมมาแล้ว, บุคคลที่ถูกยื่นข้อเสนอเป็นผู้ช่วยส.ส.อยุธยา พรรคภูมิใจไทย และสุดท้ายส.ส.สตูล พรรคภูมิใจไทย ผู้นำเรื่องดังกล่าวมาบอกไชยชนก
พ.ต.อ.มนูญ แก้วก่ำ ผู้กำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม ให้ข้อมูลว่า พนักงานสอบสวนได้สอบคำให้การของไชยชนกและลงบันทึกไว้หมดแล้ว ยังอยู่ระหว่างขยายผลและตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยจะเรียกพยานหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้ามาสอบปากคำเพิ่มเติม
ขณะที่ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก. เปิดเผยเมื่อ 9 ต.ค. 2568 ระบุ กำลังตรวจสอบข้อกฎหมาย ว่าจะเข้าข่ายกฎหมายของตำรวจหรือกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณา โดยหากการเรียกรับสินบนเกิดขึ้นจริง มีแนวโน้มเข้าข่ายกฎหมายป.ป.ช. ซึ่งคาดว่าจะรวบรวมสำนวนส่งป.ป.ช.ได้ภายในสัปดาห์ที่จะถึง
นอกจากการเข้าแจ้งความกับตำรวจ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ซึ่งปลัดกระทรวงดีอีเป็นประธานคณะกรรมการ ไชยชนกยังถูกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร เรียกเข้าชี้แจง โดยประธานกรรมาธิการชุดนี้คือสยาม หัตถสงเคราะห์ สส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย
การตีแผ่สินบนแก๊งพนันออนไลน์ สแกมเมอร์ เว็บไซต์ผิดกฎหมายกลางสภา ด้วยท่าทีไม่ยี่หระต่ออำนาจเงินสกปรกของรัฐมนตรีรุ่นใหม่ไฟแรงวัย 35 ปี อาจเป็นการสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับพรรคภูมิใจไทยและพรรคการเมืองน้อย-ใหญ่ที่เหลือ.... แต่ต้องแลกมาด้วยความยุ่งยาก ซับซ้อนภายใต้กระบวนการตามกฎหมายจากหลายหน่วยงาน ซึ่งอาจรวมถึงการตรวจสอบเส้นทางเงินของผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิสูจน์ข้อกล่าวหาดังกล่าว กระทบชิ่งเป็นโดมิโน
นับหนึ่งบนเก้าอี้เจ้ากระทรวงดีอีของรมต.ไชยชนก จึงเป็นเรื่องเหนือความคาดหมายตั้งแต่วันแรกที่เข้าปฏิบัติหน้าที่
ติดตามข้อมูลด้านเศรษฐกิจและนโยบายรัฐบาล กับ ThairathMoney ได้ที่ https://www.thairath.co.th/money/economics/thailand_econ
ติดตามเพจ Facebook : Thairath Money ได้ที่ลิงก์นี้ https://www.facebook.com/ThairathMoney