“อิ๊งค์”ฝันรายได้ปีนี้3.5ล้านล้านบาท

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

“อิ๊งค์”ฝันรายได้ปีนี้3.5ล้านล้านบาท

Date Time: 4 ก.พ. 2568 07:30 น.

Summary

"นายกรัฐมนตรี"เปิดงาน"ปี Amazing Thailand Grand Tourism and Sports Year 2025"ให้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ตั้งเป้ารายได้จากการท่องเท่ียวปีนี้ 3.5 ล้านล้านบาท

Latest

ผ่านปี 68 "งูร้าย" สู่ปี 69 "ม้าเหนื่อย" เฟ้นหา "แสงสว่าง" ท่ามกลางปัจจัยลบ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในงานเปิดปี Amazing Thailand Grand Tourism and Sports Year 2025 โดยน.ส.แพทองธาร กล่าวว่า  การท่องเที่ยวไทยเป็นตัวขับเคลื่อน การขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ  แต่การท่องเที่ยวแบบใสซื่อไม่พอ ต้องพัฒนาพัฒนาการท่องเที่ยวแบบ Man-made เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ทั่วโลกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบส่งเสริมสุขภาพ( wellness) การสร้างเอ็นเตอรืเทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ ที่จะทำให้รายได้ประเทศโตแบบก้าวกระโดด         

 นายสรวงศ์  เทียนทอง รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ปี Amazing Thailand Grand Tourism and Sports Year 2025 มีเป้าหมายดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ 40 ล้านคน และนายกรัฐมนตรีต้องการเห็นรายได้รวมจากการท่องเที่ยวปีนี้ที่ 3.5 ล้านล้านบาท โดยเมื่อเทียบกับรายได้ของการท่องเที่ยวในปี 2567 ทำได้ 2.75 ล้านล้านบาท ต่ำกว่าเป้าที่ ททท.ตั้งไว้ที่ 2.8 ล้านล้านบาท เป้าที่ ททท.ตั้งไว้คือ นักท่องเที่ยวต่างชาติ  39 ล้านคน สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยวรวม 3 ล้านล้านบาท แต่เป้าหมายในเชิงนโยบาย ต้องการให้ทำได้มากกว่านั้น

นางมาริสา สุโกศล  หนุนภักดี อดีตนายกสมาคมโรงแรมไทย กล่าวว่า รัฐบาลตั้งเป้าหมายรายได้ 3.5 ล้านล้านบาท เท่ากับต้องสร้างรายได้เพิ่มจากปีที่ผ่านมากว่า 700,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ยาก แต่เป็นไปได้ เพราะมีการเพิ่มไฟล์ทบินจำนวนมากเข้าไทย  จำนวนเพิ่มขึ้นทุกเดือน ห้องพักของโรงแรมก็เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน       


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ