นางสุรีย์พร สหวัฒน์ รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของประเทศ (เงินเฟ้อ) เดือน พ.ค.60 ว่า เท่ากับ 100.64 ลดลง 0.04% เมื่อเทียบกับเดือน พ.ค.59 ซึ่งกลับมาขยายตัวติดลบเป็นครั้งแรกในรอบ 14 เดือนนับจากเดือน มี.ค.59 ที่ติดลบ 0.46% และเมื่อเทียบกับเดือน เม.ย.60 เพิ่มขึ้น 0.15% ส่วนเฉลี่ย 5 เดือน (ม.ค.-พ.ค.) ของปี 60 เพิ่มขึ้น 0.81% ขณะที่เงินเฟ้อพื้นฐานเพิ่มขึ้น 0.46%
สาเหตุที่เงินเฟ้อในเดือน พ.ค.60 ลดลง เพราะราคาสินค้าหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ลดลง 1.38% จากการลดลงของผักสดมากสุดถึง 26.56% ผลไม้ลดลง 2.55% เพราะปีที่แล้วเกิดภาวะภัยแล้งทำให้ผักและผลไม้ราคาสูง ขณะที่ข้าวแป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้งลด 1.92% ไข่และผลิตภัณฑ์นมลด 1.46% ส่วนสินค้าที่ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่มเพิ่ม 0.74% จากการสูงขึ้นของน้ำมันเชื้อเพลิง 4.99% เคหสถานเพิ่ม 0.64% บันเทิงการอ่านการศึกษาเพิ่ม 0.44% ยาสูบและเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ เพิ่ม 0.08% ส่วนเครื่องนุ่งห่มและรองเท้า ลด 0.01%
“เงินเฟ้อเดือน พ.ค.ที่กลับมาลดลง เพราะหมวดอาหารเป็นตัวฉุด โดยเฉพาะกลุ่มผักที่ราคาปรับลดลงมาก ปีนี้ไม่มีปัญหาภัยแล้งราคาก็เลยปกติ แต่เดือนต่อไปราคาผักอาจจะสูงขึ้นก็ได้ เพราะขณะนี้เกิดภาวะน้ำท่วม ทำให้ผลผลิตเสียหาย ส่วนหมวดไม่ใช่อาหาร มีแค่ราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่วนรายการอื่นๆทรงตัว”
ทั้งนี้ สนค.จะประเมินเป้าหมายเงินเฟ้อทั้งปี 60 ใหม่ในการแถลงข่าวเงินเฟ้อเดือน มิ.ย.60 จากเป้าหมายเงินเฟ้อขณะนี้ที่คาดจะขยายตัว 1.5-2.2% เพราะมีปัจจัยใหม่ที่ส่งผลกระทบ โดยเฉพาะราคาน้ำมันดิบดูไบที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ขณะที่อัตราแลกเปลี่ยนแข็งค่าขึ้น และนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น.