รมว.คมนาคม ลงพื้นที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 ตรวจความพร้อมรถโดยสารก่อนเดินทางช่วงสงกรานต์ คาดวันนี้ คนกลับภูมิลำเนา 1.3 แสน ส่วน 10 วันที่ผ่านมา เดินทางไปแล้ว 1.2 ล้านคน
เมื่อวันนี้ 11 เม.ย. 60 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม นายจิรุตม์ วิศาลจิตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงคมนาคม และนายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมรถโดยสารสาธารณะและพนักงานประจำรถ ก่อนออกเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่สถานีขนส่งหมอชิต 2
นายอาคม กล่าวว่า ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้เป็นจำนวนมาก โดยตั้งแต่วันที่ 1-10 เม.ย. 60 มีผู้โดยสารเดินทางกลับภูมิลำเนาประมาณ 1.2 ล้านคน ขณะที่วันนี้ (11 เม.ย.) คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางประมาณ 1.3 แสนคน โดย บขส. น่าจะสามารถระบายผู้โดยสารเดินทางกลับภูมิลำเนาได้หมดในเวลาประมาณ 23.00 น.
อย่างไรก็ดี คาดว่าในวันพรุ่งนี้ (12 เม.ย.) จะมีผู้โดยสารเดินทางมากที่สุด ประมาณ 1.8 แสนคน ซึ่ง บขส. ได้จัดรถโดยสารบริการเพียงพอ จึงมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาผู้โดยสารตกค้าง นอกจากนั้น ยังได้กำชับ 3 มาตรการ ให้กับ พนักงานขับรถ เน้นความปลอดภัย ขับช้า เปิดไฟหน้ารถ และคาดเข็มขัดนิรภัย เพื่อความปลอดภัยและลดอุบัติเหตุในการใช้รถใช้ถนน และขอให้ผู้ประกอบการอย่าขายตั๋วเกินราคา มิเช่นนั้น จะระงับการเดินรถทันที โดยผู้โดยสารที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถร้องเรียนมาที่ Call Center 1490 เรียก บขส. หรือ สายด่วน 1584 ของกรมการขนส่งทางบกได้.