
นายพชร อนันตศิลป์ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) เปิดเผยเมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2569 ระหว่างการแถลงมาตรการดูแล กรณีไรเดอร์บนแพลตฟอร์มเรียกรถ “Bolt” (โบลท์) ก่อคดีสวมรอยไอดี ประสงค์ร้ายต่อผู้โดยสารเยาวชนหญิง จนต้องกระโดดหนีและได้รับบาดเจ็บว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้เห็นว่าการกำหนดให้คนขับและรถที่ให้บริการผ่านแพลตฟอร์ม ต้องไปจดแจ้งเป็นรถสาธารณะ (รย 17 และ รย 18) และคนขับต้องทำใบขับขี่รถสาธารณะ ภายในวันที่ 31 มี.ค. 2569 เป็นนโยบายที่ช่วยปกป้องผู้โดยสาร ซึ่งกรณีนี้พบว่าคนขับรถมอเตอร์ไซค์สวมรอยไอดีของบิดา ซึ่งลงทะเบียนเป็นคนขับของ Bolt นอกจากการกักขังหน่วงเหนี่ยว พรากผู้เยาว์อายุ 14 ปี ทำให้เหยื่อต้องกระโดดหนีและได้รับบาดเจ็บ
“กรณีนี้พบคนขับไม่มีใบขับขี่ รถที่ใช้ก่อเหตุไม่จดแจ้งกับกรมขนส่งทางบก และยังสวมรอยใช้ไอดีของบิดา ซึ่งเป็นเจ้าของไอดี Bolt ตัวจริง ทางภาครัฐจะบังคับใช้กฎหมายเต็มรูปแบบ ทั้งการลงโทษเจ้าของรถ ผู้ขับขี่ แอปพลิเคชัน ซึ่งกรมขนส่งทางบกได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว และอาจต้องเพิ่มการบังคับใช้กฎหมาย เพิ่มบทลงโทษทั้งทางแพ่งและอาญา โดยกระทรวงดีอีกำลังดูว่าจะต้องแก้ไขพ.ร.ฎ. การประกอบธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ต้องแจ้งให้ทราบ พ.ศ. 2565 (กฎหมาย DPS) หรือใช้อำนาจตามพ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560”
ส่วนนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า ใบรับรองประกอบธุรกิจของ Bolt กำลังจะหมดอายุลงในเดือนพ.ค. 2569 ทางขบ.อาจพิจารณาไม่ต่ออายุ หากพบยังไม่ดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย ที่ผ่านมาสถิติการจับกุมรถผิดกฎหมายของขb.พบว่า 1 ใน 3 ของการจับกุมเป็นความผิดที่เกิดบนแพลตฟอร์ม Bolt
นายชัยชนะ มิตรพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ ETDA เปิดเผยว่า ในฐานะกำกับดูแลแพลตฟอร์ม ETDA ได้เชิญทุกแพลตฟอร์มมาหารือ เพื่อเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบผู้ขับขี่ ไม่ให้เกิดการสวมรอยไอดี และให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 90 วัน หากพบไม่ดำเนินการตามเงื่อนเวลา ETDA มีอำนาจตามกฎหมายที่จะระงับการให้บริการของแพลตฟอร์มได้
ด้านนายณัฐดนย์ สุขศิริฐานันท์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โบลท์ (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า โบลท์ให้ความสำคัญกับการดำเนินการตามกฎหมายไทย โดยได้ปลดคนขับที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ออกจากระบบ Bolt ไปแล้ว 40,000 คน และ 25% ของคนขับของ Bolt เข้าสู่ระบบของขบ.เป็นที่เรียบร้อย ส่วนการขีดเส้นตายให้ดำเนินการตามกฎหมาย มิเช่นนั้นขบ.จะไม่ต่ออายุใบรับรองให้ Bolt นั้น เรื่องนี้จะไม่นิ่งนอนใจ เพราะ Bolt ต้องการประกอบธุรกิจในไทย และเชื่อว่าเป็นตัวเลือกที่ทำให้เกิดการแข่งขัน