
นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบกับประชาชนจำนวนมาก สำนักงาน กสทช. และผู้ประกอบการค่ายมือถือ ได้ออกมาตรการเยียวยาแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมในครั้งนี้ สำหรับประชาชนในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตฟรี 10 GB และค่าโทรฟรี 100 นาที ระยะเวลา 15 วัน เริ่มวันที่ 28 พ.ย. 2568 โดยระบบจะส่ง SMS ยืนยันสิทธิ์ และสามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องกดรับสิทธิ์ สำหรับลูกค้าแบบเติมเงิน ขยายการใช้งานออกไปอีก 30 วัน และลูกค้าแบบรายเดือน ขยายการชำระค่าบริการออกไปอีก 30 วัน เพื่อป้องกันการถูกระงับบริการ
นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ได้รับข้อสั่งการจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้เร่งช่วยเหลือพื้นที่ 9 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สตูล ปัตตานี สงขลา ตรัง และนราธิวาส มีสัตว์ในพื้นที่น้ำท่วมกว่า 10.96 ล้านตัว และแปลงหญ้าเสียหาย 7,721 ไร่ ขณะเดียวกันพบสัตว์ตายและสูญหาย 78,721 ตัว โดยได้แจกหญ้าอาหารสัตว์ 444,560 กิโลกรัม อพยพสัตว์ 56,373 ตัว พร้อมชดเชยเยียวยาความเสียหายด้านปศุสัตว์ อาทิ โคไม่เกิน 35,000 บาท/ตัว กระบือ 39,000 บาท/ตัว สุกร-แพะ-แกะ 3,000 บาท/ตัว และแปลงหญ้า 1,980 บาท/ไร่ ไม่เกิน 30 ไร่/ราย ย้ำจะอยู่เคียงข้างเกษตรกรจนกลับมาประกอบอาชีพได้อย่างมั่นคงอีกครั้ง
นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงปัญหาน้ำมันและก๊าซหุงต้ม ขาดแคลนในพื้นที่ สตูล ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เนื่องจากเส้นทางหลักในการขนส่งถูกตัดขาด รวมทั้งสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ยังใช้การไม่ได้ ทำให้ไม่สามารถขนส่งน้ำมันได้ตามปกติ ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมากรมธุรกิจพลังงานได้แจ้งว่า ผู้ค้าน้ำมันสามารถเร่งขนส่งน้ำมันและก๊าซหุงต้ม เข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวได้แล้วบางส่วน ขอยืนยันว่ากระทรวงฯจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ปริมาณเชื้อเพลิงในพื้นที่ประสบภัยมีเพียงพอต่อการใช้งานของประชาชน
นายคงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.มั่นใจว่าโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานทั้งหมด เช่น โรงไฟฟ้า โรงแก๊ส และปั๊มน้ำมันยังสามารถใช้งานได้ หากบางส่วนไม่สามารถใช้งานได้ก็ต้องดำเนินการจัดการ เช่น โรงแก๊สที่ขนอมต้องถูกชัตดาวน์ชั่วคราวเนื่องจากน้ำท่วม แต่มีการผันระบบพลังงานเพื่อทดแทน ขณะเดียวกันยืนยันให้ความช่วยเหลือพนักงานของบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย เพราะมีการปิดสถานีน้ำมันและหน่วยงานในพื้นที่
นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากการสอบถามจากห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ในพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ ทั้ง 9 จังหวัด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พบว่า ขณะนี้สินค้ามีเพียงพอยังไม่ขาดแคลน แต่สินค้าที่อยู่ในศูนย์กระจายสินค้าในบางจุดที่น้ำท่วม ยังไม่สามารถนำออกมาได้ ซึ่งใช้วิธีนำสินค้าจากศูนย์กระจายสินค้าอื่นๆ ที่ไม่อยู่ในจุดที่น้ำท่วมเข้ามาเสริมในพื้นที่แทน ส่วนผลกระทบในพื้นที่เกษตรนั้น สินค้าไข่ไก่ไม่มีปัญหา สามารถนำจากที่อื่นมาทดแทนได้ ขณะที่พื้นที่ที่ปลูกปาล์มน้ำมัน ยังไม่มีผลกระทบ เพราะฤดูกาลเก็บเกี่ยวเพิ่งเริ่ม ผลผลิตจึงยังออกไม่มาก อีกทั้งสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบในประเทศขณะนี้ มีมากถึง 430,000 ตัน เพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศ นอกจากนี้ กำลังรวบรวมความเสียหายของร้านค้าธงฟ้า และร้านอาหารธงฟ้า ว่าได้รับความเสียหายเพียงใด โดยในพื้นที่ 10 จังหวัดที่น้ำท่วม มีประมาณ 24,355 แห่ง เฉพาะสงขลา 3,502 แห่ง เพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป นอกจากนั้น ตั้งแต่สัปดาห์หน้า จะมีรถโมบายจำหน่ายสินค้าเคลื่อนที่มาจัดโครงการธงฟ้าราคาประหยัดวิ่งออกไปขายถึงบ้านประชาชนวันละ 3-4 คัน จำหน่ายสินค้าที่จำเป็นในราคาถูกเป็นพิเศษ