ใช้ไม่ทัน 11 พ.ย.ไม่มีรอบเก็บตกรัฐยึดคืนสิทธิ“คนละครึ่งพลัส” 3 แสนรายยกไปเฟส 2

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

ใช้ไม่ทัน 11 พ.ย.ไม่มีรอบเก็บตกรัฐยึดคืนสิทธิ“คนละครึ่งพลัส” 3 แสนรายยกไปเฟส 2

Date Time: 12 พ.ย. 2568 07:50 น.

Summary

ผู้ได้รับสิทธิคนละครึ่งพลัสที่ไม่ใช้สิทธิครั้งแรกตามกำหนดถูกตัดสิทธิ

  • ผู้ที่ใช้สิทธิแล้วสามารถใช้ได้ถึง 31 ธ.ค. 68 หรือจนกว่าวงเงินจะหมด
  • กระทรวงการคลังจะเปิดลงทะเบียนคนละครึ่งพลัสเฟสสองช่วงต้นปีหน้า
  • ยอดใช้จ่ายสะสมตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค. ถึง 11 พ.ย. 68 รวม 30,276 ล้านบาท
  • กระทรวงการคลังระงับสิทธิร้านค้า 78 ราย ที่มีพฤติกรรมผิดปกติ

Latest

ทำไมการปล่อยให้ไทยเป็น “ฐานฟอกเงินโลก” กระทบชีวิตและการเงินคนไทย

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กรณีประชาชนที่ได้รับสิทธิคนละครึ่งพลัส แต่ไม่ใช้สิทธิครั้งแรกในเวลา 23.00 น. ของวันที่ 11 พ.ย.68 ที่ผ่านมา จะต้องถูกตัดสิทธิจากการใช้คนละครึ่งพลัส ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ ส่วนผู้ที่ใช้สิทธิครั้งแรกไปแล้วจะสามารถใช้สิทธิได้ต่อเนื่องไปจนถึง 31 ธ.ค.68 หรือจนกว่าจะครบวงเงิน      สำหรับวงเงินและจำนวนสิทธิที่ถูกตัดออกไปนั้น กระทรวงการคลังจะยังไม่นำมาเปิดลงทะเบียนรอบเก็บตกในช่วงนี้ แต่จะรอรวบรวมนำไปเปิดลงทะเบียนใหม่อีกครั้ง ในการเปิดคนละครึ่งพลัสเฟสสอง

“ขณะนี้กระทรวงการคลังยังไม่มีข้อสรุป เรื่องวงเงินคนละครึ่งพลัส เฟส 2 ข่าวที่ระบุว่ารัฐบาลแจกเงิน 4,000 บาทไม่เป็นความจริง เป็นเพียงตัวเลขสมมุติ โดยหลักการจ่ายเงินจะต้องยุติธรรม คนเก่าถ้าจะเข้าร่วม จะได้เงินน้อยกว่าคนใหม่ที่ยังไม่เคยเข้าร่วม ส่วนจะได้จริงคนละเท่าไรขึ้นอยู่กับงบประมาณ  ซึ่งช่วงเวลาที่จะเปิดใช้คนละครึ่งเฟสสองนั้น ตั้งใจไว้จะเปิดได้ช่วงต้นปีหน้า ให้ต่อเนื่องจากสิ้นปีนี้เพื่อรักษาโมเมนตั้มการจับจ่ายใช้สอยให้มีต่อไป”

ทั้งนี้ สำหรับความคืบหน้าการใช้จ่ายสะสม ตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.ถึงช่วงครึ่งวัน 11 พ.ย.68  มียอดใช้จ่ายแล้ว 30,276 ล้านบาท มีผู้ใช้สิทธิ 19.7 ล้านคน เหลือคนยังไม่ใช้สิทธิเกือบ 300,000 คน มีร้านค้าที่เข้าร่วมและรับการใช้จ่ายแล้ว 825,952 ราย ขณะที่การใช้จ่ายผ่านร้านฟู้ด ดิลิเวอรี กว่า 419 ล้านบาท ร้านค้าเข้าร่วมแล้ว 63,036 ราย

 ด้านนายวินิจ วิเศษสุวรรณภูมิ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  จากการติดตามตรวจสอบร้านค้าในสื่อสังคมออนไลน์ ร่วมกับการวิเคราะห์ธุรกรรมของร้านค้าด้วยฐานข้อมูลขนาดใหญ่กระทรวงการคลังได้ระงับสิทธิการเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งพลัสแล้ว 78 ราย เนื่องจากมีพฤติการณ์รับแลกเงินและสแกนรับเงินห่างจุดขายแบบผิดปกติ และจะดำเนินการเอาผิดกับร้านค้าที่ทุจริตอย่างถึงที่สุด



Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ