เอธิโอเปียเปิดตลาด 52 สินค้า แลกไทยหนุนเป็นสมาชิก WTO

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

เอธิโอเปียเปิดตลาด 52 สินค้า แลกไทยหนุนเป็นสมาชิก WTO

Date Time: 30 ก.ย. 2568 07:00 น.

Summary

ทูตไทยประจำ WTO เผยไทย–เอธิโอเปียสรุปผลเจรจาเปิดตลาดสินค้าสำเร็จ โดยยอมเปิดตลาดสินค้าให้ไทย 52 รายการ แลกไทยหนุนเอธิโอเปียเป็นสมาชิก WTO

Latest

ทำไมการปล่อยให้ไทยเป็น “ฐานฟอกเงินโลก” กระทบชีวิตและการเงินคนไทย

นางพิมพ์ชนก พิตต์ฟีลด์ เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลกและองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ย.68 ได้แจ้งต่อคณะทำงานว่าด้วยการภาคยานุวัติเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลกของเอธิโอเปีย ว่า ไทยและเอธิโอเปียสรุปผลเจรจาเปิดตลาดสินค้าสำเร็จแล้ว ถือเป็น 1 ใน 6 ประเทศแรกที่สรุปผลเจรจาได้สำเร็จ หลังจากเอธิโอเปียกลับมาเจรจากับไทยอีกครั้งเมื่อปี 63 โดยการเจรจานี้เป็นกระบวนการที่เอธิโอเปียเจรจากับสมาชิกองค์การการค้าโลก (WTO) เพื่อขอรับสนับสนุนให้เข้าเป็นสมาชิก และเริ่มเจรจาตั้งแต่ปี 46

“ภายใต้การเปิดตลาดนี้ เอธิโอเปียจะลดอัตราภาษีผูกพันแก่สินค้า 52 รายการตามคำขอของไทย ส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่ไทยส่งออกไปเอธิโอเปียสูง เช่น ผลิตภัณฑ์เภสัชภัณฑ์ เป็นต้น ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกและการใช้นโยบายการค้าฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ ได้ เพราะเอธิโอเปียมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของแอฟริกา มีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูง เป็นศูนย์การบินและการขนส่งในภูมิภาค Sub-sahara เป็นแหล่งผลิตแร่ธาตุสำคัญ และเป็นสมาชิกความตกลงการค้าเสรี (FTA) ในทวีปแอฟริกาหลายฉบับ โดยหลังจากนี้ ไทยจะเริ่มกระบวนการภายในเพื่อเตรียมลงนามร่างพิธีสารภาคยานุวัติในโอกาสแรก”


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ