
นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ร่วมมือกับร้านอาหารระดับมิชลิน และร้านที่มีชื่อเสียงในการนำสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) มาเป็นวัตถุดิบในการรังสรรค์เมนูประจำร้านเพื่อยกระดับสินค้า GI และสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า GI ผ่านเมนูอาหารสุดพิเศษ ล่าสุด ได้ร่วมกับร้านนอร์ธ นำสินค้า GI มาสร้างสรรค์เป็นเมนูสุดพิเศษในรูปแบบเมนู Fine Dining ภายใต้แคมเปญ “GI ศาสตร์แห่งถิ่น สู่ศิลป์บนจาน”
สำหรับร้านนอร์ธ ซึ่งการันตีด้วยรางวัลมิชลิน 1 ดาว เป็นร้านอาหารเหนือสไตล์ Fine Dining ที่ได้รังสรรค์เมนูสุดพิเศษประจำร้านจากวัตถุดิบ GI ที่ผสมผสานความเป็นไทยและสากลได้อย่างลงตัว เช่น เมี่ยงลาวข้าวแต๋นลำปาง มูสขมิ้นสุราษฎร์ธานี ชัทนีย์สับปะรดภูแล กุ้งแม่น้ำอบดอกเกลือน่าน แกงฮังเลเนื้อแก้มวัวโพนยางคำสกลนคร แกงขนุนอ่อนปลากุเลาเค็มตากใบ ชูครีมชาเขียวเชียงราย เป็นต้น
อีกทั้งได้เชิญอินฟลูเอนเซอร์ กูรูด้านอาหารชื่อดัง เชฟที่มีชื่อเสียง นักชิมของเมืองไทย อาทิ เชฟอาร์ แชมป์เชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย, เชฟซีตรอง แชมป์ MasterChef Thailand ซีซั่น 6, เชฟโบ ดวงพร เจ้าของรางวัล Asia’s Best Female Chef 2013, เชฟบุ๊ค เชฟและพิธีกรรายการ Foodwork, ผู้บริหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต โรงเรียนสอนทำอาหารฝรั่งเศสที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เป็นต้น ร่วมถ่ายทอด เพื่อช่วยยกระดับสินค้า GI ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง
“นอกจากนี้ยังได้ร่วมมือกับร้านอาหารที่มีชื่อเสียงอื่นๆ เช่น ร้านศรณ์ มิชลิน 3 ดาว ร้านบ้านเทพา มิชลิน 2 ดาว ร้าน Blue Elephant ร้านบ้านไอซ์ และร้านครัวบ้านอิน ในการนำสินค้า GI มาเป็นวัตถุดิบในเมนูประจำร้านเป็นระยะเวลาต่อเนื่องกว่า 3 เดือน ซึ่งนอกจากช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้า GI แล้ว ยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ประกอบอาชีพด้านอาหารหันมาสนใจนำวัตถุดิบ GI จากชุมชนไปสร้างสรรค์เมนูอาหารที่มีคุณภาพ สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลในการดึงทรัพยากรที่มีศักยภาพเป็นซอฟต์พาวเวอร์มาใช้ในการส่งเสริมความเข้มแข็งของชุมชนอย่างยั่งยืน”