“ครม.ขยาย“คุณสู้ เราช่วย” เฟส 2 ช่วยลูกหนี้เพิ่ม

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

“ครม.ขยาย“คุณสู้ เราช่วย” เฟส 2 ช่วยลูกหนี้เพิ่ม

Date Time: 2 ก.ค. 2568 07:30 น.

Summary

คณะรัฐมนตรี(ครม.)เ ขยายคุณสมบัติของลูกหนี้ที่สามารถเข้าร่วมโครงการ “คุณสู้ เราช่วย” ซึ่งจะช่วยเหลือลูกหนี้ได้ทุกกลุ่มและช่วยเหลือประชาชนมากขึ้นไปกว่าเดิม ลูกหนี้เสียนานหลายปี ลูกหนี้บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล เข้าโครงการได้แล้ว

Latest

ทำไมการปล่อยให้ไทยเป็น “ฐานฟอกเงินโลก” กระทบชีวิตและการเงินคนไทย

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง เปิดเผยว่า  ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบการขยายคุณสมบัติของลูกหนี้ที่สามารถเข้าร่วมโครงการ “คุณสู้ เราช่วย” ซึ่งจะช่วยเหลือลูกหนี้ได้ทุกกลุ่มและช่วยเหลือประชาชนมากขึ้นไปกว่าเดิม จะช่วยเหลือลูกหนี้ได้เพิ่มเติมอีกกว่า 1.8 ล้านราย หรือ 2 ล้านบัญชี ยอดสินเชื่อคงค้างรวม 310,000 ล้านบาท โดยขยายระยะเวลารับสมัครเข้าร่วมโครงการถึง 30 ก.ย. 2568

นางสาวสุวรรณี เจษฎาศักดิ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายใต้โครงการ "คุณสู้ เราช่วย" ระยะ 1 มีลูกหนี้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ ลงทะเบียนทั้งสิ้น 1.4 ล้านราย ครอบคลุม 1.9 ล้านบัญชี โดยมีลูกหนี้ที่ลงทะเบียนมีคุณสมบัติเข้าร่วมโครงการฯ ได้630,000 ราย คิดเป็น 32% ของลูกหนี้ที่มีคุณสมบัติทั้งหมด ยอดหนี้ 460,000 ล้านบาท คิดเป็น 52 % อย่างไรก็ตามยังมีลูกหนี้บางส่วนไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ ทำให้มีการขยายระยะเวลาลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ “คุณสู้ เราช่วย” ระยะที่ 1 จากเดิมสิ้นสุด 30 มิ.ย. เป็น 30 ก.ย.และขยายให้ความช่วยเหลือลูกหนี้เพิ่มเติม เป็น"คุณสู้ เราช่วย" ระยะที่ 2 

โดยมาตรการที่ 1 "จ่ายตรง คงทรัพย์" ขยายคุณสมบัติลูกหนี้ที่เข้ามาตรการให้ครอบคลุมถึง 1. ลูกหนี้ที่มีวันค้างชำระเกิน 365 วัน และ 2. ลูกหนี้ที่เคยมีประวัติค้างชำระน้อยกว่าที่กำหนดในระยะที่ 1 คือ เคยค้างชำระ 1 - 30 วัน และเคยปรับโครงสร้างหนี้ ตั้งแต่ 1 ม.ค.2565 โดยคุณสมบัติเงื่อนไขเดียวกับระยะที่ 1 เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ที่วงเงินไม่สูงมาก ให้สามารถรักษาทรัพย์สินที่เป็นหลักประกันทั้งบ้าน รถ และสถานประกอบการไว้ได้

มาตรการที่ 2 "จ่าย ปิด จบ" ขยายเพดานภาระหนี้ของลูกหนี้บุคคลธรรมดาที่เป็นหนี้เสีย ( NPL) 1.สินเชื่อที่ไม่มีหลักประกัน  เช่น สินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต ขยายเพดานหนี้คงค้างเป็นไม่เกิน 10,000 บาทต่อบัญชี จากเดิม 5,000 บาท และ 2. สินเชื่อที่มีหลักประกัน ซึ่งได้มีการบังคับหลักประกันแล้วตามกำหนด ปรับเพดานนี้คงค้างเป็นไม่เกิน 30,000 บาทต่อบัญชี  

มาตรการที่ 3 "จ่าย ตัด ต้น" ซึ่งเป็นมาตรการใหม่สำหรับหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน ที่มียอดหนี้คงค้างไม่เกิน 50,000 บาทต่อบัญชี และเป็นหนี้เสีย (NPL) โดยปรับโครงสร้างหนี้ให้มีเงื่อนไขการผ่อนชำระคืนเป็นงวด (term loan) และผ่อนชำระ 2% ของเงินต้นคงค้าง ซึ่งค่างวดที่ชำระจะนำไปตัดเงินต้นทั้งจำนวน จ่ายครบ 3 ปีจะได้รับยกเว้นดอกเบี้ยระหว่างมาตรการทั้งหมด โดยผู้สนใจเข้าโครงการ "คุณสู้ เราช่วย" ระยะที่ 1 และระยะที่ 2 สามารถศึกษารายละเอียดและสมัครเข้าร่วมโครงการฯ ได้ที่ https://www.bot.or.th/khunsoo หรือติดต่อสาขาสถาบันการเงินเจ้าหนี้    


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ