ไทยหวังก้าวขึ้นเป็น TOP3 ส่งออก “โซลาร์เซลล์” สูงสุดในโลก รับมูลค่าตลาด 2.15 แสนล้านดอลลาร์

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

Tag

ไทยหวังก้าวขึ้นเป็น TOP3 ส่งออก “โซลาร์เซลล์” สูงสุดในโลก รับมูลค่าตลาด 2.15 แสนล้านดอลลาร์

Date Time: 4 มิ.ย. 2567 10:29 น.

Video

“BOYY” From Bangkok to Milan | BrandStory Exclusive EP.16

Summary

  • ไทยหวังก้าวขึ้นเป็น TOP3 ประเทศส่งออก “โซลาร์เซลล์” สูงสุดในโลก รับมูลค่าตลาดโตแรง แตะ 2.15 แสนล้านดอลลาร์ วิกฤติโลกรวน เร่งเทรนด์พลังงานสะอาด สหรัฐฯ ตลาดใหญ่สุด

Latest


ข้อมูลจาก บริษัทวิจัยการตลาด Zion Market Research เผยว่า เมื่อปี 2022 ตลาดโซลาร์เซลล์ทั่วโลกมีมูลค่า 90,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าจะเติบโตเป็น 215,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2030 เติบโตเฉลี่ย 11.5%

สำหรับด้านการนำเข้าแผงโซลาร์เซลล์ รายงาน S&P Global Market Intelligence ระบุ สหรัฐอเมริกา ขึ้นแท่นเป็นประเทศที่นำเข้าแผงโซลาร์เซลล์สูงสุดของโลก ในปี 2023 โดยนำเข้าแผงโซลาร์เซลล์มากถึง 54 กิกะวัตต์ เพิ่มขึ้น 82% จากปี 2022 โดยส่วนใหญ่นำเข้าจากจีน และประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทยด้วย 

วิกฤติโลกรวน หนุนเทรนด์พลังงานทดแทน 

ล่าสุด กระทรวงพาณิชย์ เผยแนวโน้ม ตลาดโซลาร์เซลล์ ว่า ปัจจุบันความต้องการใช้พลังงานสะอาด หรือ พลังงานทดแทน กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจัยที่เร่งให้ทั่วโลกลดการพึ่งพาพลังงานฟอสซิล และเกิดการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานโลก (Energy Transition) มาจาก สถานการณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ และการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ 

ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางพลังงาน การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มีการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น เห็นได้จากกำลังการผลิตพลังงานทดแทนของโลกเพิ่มขึ้น โดยในปี 2023 อยู่ที่ 507 กิกะวัตต์ เพิ่มขึ้น 50% จากปี 2022 

โดยเป็นสัดส่วนจากพลังงานแสงอาทิตย์ถึง 3 ใน 4 ของการผลิตพลังงานทดแทนทั้งหมด และคาดการณ์ว่าในปี 2025 สัดส่วนการผลิตพลังงานทดแทนจะคิดเป็นร้อยละ 35 ของการผลิตไฟฟ้าทั่วโลก 

ทั้งนี้ ปัจจุบันจีนเป็นผู้นำด้านกำลังการผลิตโซลาร์เซลล์ของโลก ในปี 2023 มีกำลังการผลิตอยู่ที่ประมาณ 450 กิกะวัตต์ เพิ่มขึ้นจากปี 2022 ถึง 116% และมีแผนที่จะขยายการลงทุนโรงงานโซลาร์เซลล์ไปยังเวียดนามกว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อขยายการผลิตให้มากขึ้น โดยคาดว่าจะเริ่มผลิตได้ในปี 2025

สำหรับมูลค่าการส่งออกของประเทศไทย ช่วงปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 4,433.11 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เติบโตขึ้น 80.87% โดยมูลค่าการส่งออกของไทยคิดเป็นสัดส่วนมากถึง 5% ของการส่งออกโซลาร์เซลล์ในตลาดโลก กล่าวง่ายๆ คือ ไทยครองส่วนแบ่งอันดับที่ 4 ของโลก 

5 อันดับประเทศ ส่งออก “โซลาร์เซลล์” ของโลก 

  • อันดับ 1 : จีน (55,857.19 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) สัดส่วน 63%
  • อันดับ 2 : เนเธอร์แลนด์ (9,752.84 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) สัดส่วน 11%
  • อันดับ 3 : มาเลเซีย (5,319.73 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) สัดส่วน 6%
  • อันดับ 4 : ไทย (4,433.11 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) สัดส่วน 5% 

เจาะตลาดส่งออกที่สำคัญของไทย ได้แก่ 

  1. สหรัฐอเมริกา มูลค่า 3,223 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (สัดส่วน 75%) 
  2. เวียดนาม มูลค่า 495 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (สัดส่วน 11%) 
  3. อินเดีย มูลค่า 232 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (สัดส่วน 5%) 
  4. จีน มูลค่า 175 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (สัดส่วน 4%) 

สำหรับ ตลาดสหรัฐอเมริกา เรียกได้ว่ามีการเติบโตสูงมากถึง 144.35% จากปี 2022 นี่ทำให้กระทรวงพาณิชย์ของไทยมองเป็นโอกาสในการเจาะตลาดภายใต้เทรนด์การเติบโตของพลังงานทดแทน โดยเฉพาะ พลังงานแสงอาทิตย์ ยังมีปัจจัยบวก จากภาวะแดดแรงเพิ่มขึ้น ความต้องการใช้โซลาร์เซลล์สูง จึงเป็นเป้าที่ไทยจะสามารถขยายส่วนแบ่งในตลาดโลกเพิ่มขึ้น และก้าวขึ้นไปเป็น 1 ใน 3 ของประเทศที่มีมูลค่าการส่งออกโซลาร์เซลล์สูงสุดของโลก 

โดยผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญต่อการศึกษากฎระเบียบ ข้อกำหนด มาตรการของประเทศคู่ค้า ยกระดับคุณภาพสินค้าให้สอดคล้องกับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ระดับสากล และขยายกำลังการผลิตรองรับความต้องการที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  

นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสของภาคธุรกิจและภาคครัวเรือนที่สามารถผลิตและใช้ไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนพลังงาน และยกระดับระบบพลังงานไฟฟ้าไทยให้มีความเสถียรในระยะยาวอีกด้วย.  

ติดตามข้อมูลด้านเศรษฐกิจและนโยบายรัฐบาล กับ ThairathMoney ได้ที่ 

ติดตามเพจ Facebook : Thairath Money ได้ที่ลิงก์นี้  https://www.facebook.com/ThairathMoney


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ