เคลียร์สนามบินทั่วไทย! ช่วงฤดูร้อนเดือน เม.ย.

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

เคลียร์สนามบินทั่วไทย! ช่วงฤดูร้อนเดือน เม.ย.

Date Time: 13 ม.ค. 2567 05:15 น.

Summary

Latest

ผ่านปี 68 "งูร้าย" สู่ปี 69 "ม้าเหนื่อย" เฟ้นหา "แสงสว่าง" ท่ามกลางปัจจัยลบ

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงาน CAAT OPEN HOUSE 2024 ว่า ตนมีนโยบายให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) จัดสลอต (ตารางบิน) ช่วงฤดูร้อนเดือน เม.ย.นี้ สำหรับสนามบินทุกแห่งของไทย โดยเฉพาะที่สนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมือง เชียงใหม่ และภูเก็ต เพื่อสนับสนุนให้สายการบินต่างๆเข้าไทยมากขึ้น เบื้องต้นน่าจะเพิ่มสลอตได้ประมาณ 30-40% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ทั้งนี้ กพท.ต้องไปบริหารจัดการสลอตในช่วงโมงเร่งด่วนให้กระจายไปยังช่วงเวลาอื่นได้ โดยให้ไปหารือกับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. และสายการบินต่างๆ เพื่อให้เกิดผลดีต่อนักท่องเที่ยวและผู้โดยสาร

อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อมั่นว่าอุตสาหกรรมการบินได้ฟื้นตัวจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มาแล้ว เห็นได้ชัดเจนจากที่สายการบินต้องการซื้อเครื่องบินเพิ่มขึ้น ซึ่งไม่เฉพาะสายการบินในไทยแต่เป็นสายการบินทั่วโลก แต่ผู้ผลิตยังไม่สามารถผลิตได้เพียงพอกับความต้องการในเวลานี้ นอกจากนี้ให้ ทอท.เร่งแผนพัฒนาสนามบินเชียงใหม่ แห่งที่ 2 และภูเก็ตแห่งที่ 2 โดยย้ำให้เป็นนโยบายเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการทันที คาดว่าจะสามารถสรุปเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาได้ภายในสิ้นปีนี้

นายสุริยะกล่าวถึงโครงการแลนด์บริจด์ว่า ขอยืนยันว่ารัฐบาลยังเดินหน้าดำเนินโครงการเหมือนเดิม และหากมีข้อกังวลในเรื่องใด ทางกระทรวงคมนาคมก็พร้อมแก้ไขและชี้แจงให้เข้าใจ ส่วนประเด็นข้อคัดค้านของประชาชนบางส่วนในพื้นที่นั้น ตนได้มอบหมายให้นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ลงพื้นที่ไปทำความเข้าใจกับประชาชนแล้ว ซึ่งจากข้อมูลที่ได้รับทราบว่าประชาชนส่วนใหญ่มากถึง 99% เห็นด้วยกับโครงการนี้ ดังนั้นกระทรวงคมนาคมจะทำโครงการนี้ให้สำเร็จอย่างแน่นอน.

อ่าน “คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ” ทั้งหมดที่นี่


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ