นักท่องเที่ยวคนจีนยังเชื่อมั่นเดินทางเข้ามาเที่ยวไทย

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

นักท่องเที่ยวคนจีนยังเชื่อมั่นเดินทางเข้ามาเที่ยวไทย

Date Time: 16 ต.ค. 2566 05:50 น.

Summary

Latest

ผ่านปี 68 "งูร้าย" สู่ปี 69 "ม้าเหนื่อย" เฟ้นหา "แสงสว่าง" ท่ามกลางปัจจัยลบ

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตัวเลขจากการท่าอากาศยานไทย แสดงให้เห็นว่า นักท่องเที่ยวจีนที่จองการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย 650,000 คน ก่อนเกิดเหตุการณ์ที่สยามพารากอน ยังคงยืนยันที่พักและเที่ยวบินมาที่ไทยถึง 590,000 คน ลดน้อยลงเพียง 9.2% ซึ่งถือว่าเป็นความเบี่ยงเบนที่อยู่ในเกณฑ์ปกติ จึงสะท้อนได้ว่านักท่องเที่ยวจีนยังคงมีความเชื่อมั่นที่จะมาเที่ยวเมืองไทยเช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง รัฐบาลขอบคุณความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวจีนที่มีต่อประเทศไทย รัฐบาลให้สัญญาว่าจะดำเนินมาตรการดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ดี โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า เมื่อเทียบกับภาวะปกติตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวจริงจะแตกต่างจากจำนวนที่จองเข้ามาล่วงหน้าราวๆ + -15% ดังนั้นจึงถือได้ว่าความแตกต่างของตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาเที่ยวไทยก่อนและหลังเหตุการณ์ที่สยามพารากอน มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ในเกณฑ์ปกติ สะท้อนให้เห็นว่านักท่องเที่ยวจีนยังคงมีความเชื่อมั่นในประเทศไทย และยืนยันที่จะเดินทางเข้ามาเที่ยวไทยเช่นเดิม

“ขอขอบคุณนักท่องเที่ยวจีนที่เข้าใจประเทศไทย และเชื่อมั่นในรัฐบาลไทย โดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ได้สั่งการกำชับการทำงานให้ทุกหน่วยงานดำเนินการตามมาตรการที่ยกมาตรฐานขึ้นอย่างดีที่สุด เพื่อดูแลนักท่องเที่ยว และพี่น้องคนไทยทุกคน”.

อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ