ต่างด้าวทำงานต่อได้ 3 เดือน

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

ต่างด้าวทำงานต่อได้ 3 เดือน

Date Time: 9 ส.ค. 2566 09:46 น.

Summary

ที่ประชุม ครม.เห็นชอบแนวทางการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าวภายหลัง 31 ก.ค.2566 โดยอนุมัติในหลักการร่างประกาศที่เกี่ยวข้อง 2 ฉบับ ได้แก่ ร่างประกาศกระทรวงมหาดไทย และร่างประกาศกระทรวงแรงงาน เรื่อง การอนุญาตให้คนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักร เป็นกรณีพิเศษ

Latest

ยุบสภา สะเทือนนโยบายหลักต้องรอรัฐบาลใหม่ตัดสินใจ เผยคนละครึ่งพลัส เฟส 2 ฝันค้าง

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแนวทางการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าวภายหลัง 31 ก.ค.2566 โดยอนุมัติในหลักการร่างประกาศที่เกี่ยวข้อง 2 ฉบับ ได้แก่ ร่างประกาศกระทรวงมหาดไทย และร่างประกาศกระทรวงแรงงาน เรื่อง การอนุญาตให้คนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักร เป็นกรณีพิเศษ สำหรับคนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม ตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 5 ก.ค.2566 (ฉบับที่...) เมื่อนายจ้างได้ยื่นบัญชีรายชื่อความต้องการจ้างแรงงานต่างด้าวต่อกรมการจัดหางานภายในวันที่ 31 ก.ค.66 แล้ว ให้คนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรและทำงานต่อไปได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ถึงวันที่ 30 ก.ย.66

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมามีนายจ้างยื่นบัญชีเพื่อให้แรงงานต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรและทำงานต่อไปได้ถึงวันที่ 31 ก.ค. 2566 ประมาณ 417,261 คน ซึ่งหากเมื่อครบกำหนดระยะเวลาจะกลายเป็นคนต่างด้าวที่มีสถานะไม่ถูกกฎหมาย ทำให้มีการเสนอร่างกฎกระทรวง 2 ฉบับ เพื่อแก้ไขมติ ครม. (5 ก.ค.66) แนวทางการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าวภายหลัง 31 ก.ค.66 ให้จ้างคนต่างด้าวที่มีสถานะถูกต้องตามกฎหมายต่อไปได้.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ