ดีเดย์ 19 ม.ค.ปีหน้า “ห้ามไปผิด” ขึ้นรถไฟทางไกลที่ “สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์”

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

ดีเดย์ 19 ม.ค.ปีหน้า “ห้ามไปผิด” ขึ้นรถไฟทางไกลที่ “สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์”

Date Time: 28 ธ.ค. 2565 05:53 น.

Summary

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชา สัมพันธ์การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 19 ม.ค.66 เป็นต้นไป การรถไฟจะเปิดให้บริการขบวน รถไฟทางไกลทุกขบวนที่สถานีกลาง

Latest

ฉ่ำเย็น สงกรานต์ 21 วัน สาดสนุกปลุกวิถีไทยฉลองใหญ่ทั้งเดือน เทศกาลที่มีชีวิตชีวายาวนานที่สุดของโลก

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชา สัมพันธ์การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 19 ม.ค.66 เป็นต้นไป การรถไฟจะเปิดให้บริการขบวนรถไฟทางไกลทุกขบวนที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ซึ่งจะเดินขบวนรถไฟเที่ยวปฐมฤกษ์ ในเวลา 13.19 น. เป็นขบวนรถดีเซลรางปรับอากาศ KIHA เพื่อการท่องเที่ยว ต้นทางสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ปลายทางสถานีอยุธยา โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนซื้อตั๋วโดยสารนำเที่ยวโปรแกรมพิเศษนี้ ส่วนขบวนรถโดยสารเที่ยวแรกที่จะออกจากสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์คือขบวนรถเร็วที่ 171 กรุงเทพฯ-สุไหงโกลก อย่างไรก็ตาม ขบวนรถธรรมดา ขบวนรถชานเมือง จะยังคงใช้สถานีต้นทาง/ ปลายทาง ที่สถานีกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) เช่นเดิม

นอกจากนั้น ตั้งแต่วันที่ 19 ม.ค.66 ขบวนรถไฟสายเหนือ สายตะวันออกเฉียงเหนือทุกขบวนจะวิ่งบนโครงสร้างทางยกระดับเช่นเดียวกับรถไฟชานเมืองสายสีแดง (บางซื่อ-รังสิต) ตั้งแต่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ จนถึงสถานีดอนเมือง (เฉพาะที่สถานีดอนเมืองจะเป็นสถานียกระดับ) จะไม่มีขบวนรถโดยสารวิ่งระดับพื้นดิน ซึ่งมีทางจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ 8 แห่ง ส่วนขบวนรถในเส้นทางสายใต้ ก็จะวิ่งบนโครงสร้างทางยกระดับรถไฟชานเมืองสายสีแดง (บางซื่อ-ตลิ่งชัน) ตั้งแต่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์จนถึงสถานีบางบำหรุ ยกเว้นขบวนรถธรรมดา และชานเมืองในเส้นทางสายใต้จะเดินรถระดับพื้นดินตั้งแต่สถานีชุมทางบางซื่อไปตามเส้นทางเดิม ทั้งหมดนี้จะแก้ไขปัญหาจราจรบริเวณจุดตัดได้เป็นอย่างดี ขบวนรถไฟสามารถเดินตรงตามเวลาได้มากขึ้น ขบวนรถที่ต้องเข้าสถานีกรุงเทพฯที่มี 100 กว่าขบวนต่อวันก็จะลดลง ลดปัญหาการจราจรในพื้นที่ชั้นในของกรุงเทพฯ

ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดการเดินทางเชื่อมโยงอย่างสมบูรณ์ การรถไฟ จึงให้สิทธิ์ผู้โดยสารใช้ตั๋วโดยสารขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน รถเร็ว รถธรรมดา และตั๋วเดือน นำตั๋วโดยสารเข้าใช้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดง เพื่อเชื่อมต่อที่สถานีดอนเมือง (ยกระดับ) ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายภายในระยะเวลา 1 ปี ตามเงื่อนไขที่ระบุอยู่บนตั๋วโดยสาร.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ