ธอส.เปิดบ้านล้านหลังเฟส 3

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

ธอส.เปิดบ้านล้านหลังเฟส 3

Date Time: 8 ก.ค. 2565 05:01 น.

Summary

ในช่วงที่แนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้น ธอส. มีแผนที่จะเสนอให้กระทรวงการคลัง พิจารณาจัดทำโครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยดอกเบี้ยต่ำ เพื่อช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางและประชาชนผู้มีรายได้น้อย

Latest

10 ล้านแรงงานไทยเสี่ยงตกงาน  AI–EV เร่งดิสรัปชันจี้สร้างเศรษฐกิจชุมชน

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่แนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้น ธอส. มีแผนที่จะเสนอให้กระทรวงการคลัง พิจารณาจัดทำโครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยดอกเบี้ยต่ำ เพื่อช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางและประชาชนผู้มีรายได้น้อย โดยจะขอให้รัฐบาลเดินหน้าโครงการบ้านล้านหลัง ระยะที่ 3 วงเงิน 20,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยโดยรัฐบาลจะเข้า มาช่วยชดเชยต้นทุนดอกเบี้ยให้ 1% เพื่อให้ ธอส.ยังคงปล่อยสินเชื่อได้ในอัตราต่ำได้ต่อ แต่เรื่องนี้จะต้องคำนึงถึงความพร้อมด้านงบประมาณของรัฐที่จะสนับสนุนด้วย

ตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยในอนาคตอันใกล้ จะไม่มีโปรโมชันสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยคงที่ 2-3 ปีแรกอีกต่อไป เช่น คงที่ 2% คงที่ 3% แต่โปรโมชันสินเชื่ออาจเป็นแบบกึ่งลอยตัว โดยอ้างอิงกับดอกเบี้ยเอ็มอาร์อาร์ในตลาด ดังนั้น ในช่วงนี้จึงถือเป็นโค้งสุดท้ายที่คนไทยยังจะมีโอกาสที่เข้ามากู้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำและคงที่ได้อยู่ ซึ่งใครอยากจะมีบ้านต้องรีบตัดสินใจไม่เช่นนั้นดอกเบี้ยจะขึ้นแน่นอน สำหรับข้อมูล ณ สิ้นเดือน มิ.ย.65 ธอส.ปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ผ่านโครงการบ้านล้านหลัง ระยะที่ 2 ซึ่งมีวงเงินสินเชื่อรวม 20,000 ล้านบาท โดยได้ปล่อยไปแล้วกว่า 15,500 ล้านบาท เหลือวงเงินเพียง 4,500 ล้านบาท ซึ่งได้รับการตอบรับ โดยเฉพาะหลังจากขยายวงเงินกู้จาก 1.2 ล้านบาท เป็น 1.5 ล้านบาท.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ