
สลากดิจิทัลคึกคักติดลมบน งวดวันที่ 16 ก.ค.65 เปิดขายวันเดียวยอดทะลุกว่า 4 ล้านใบใกล้หมดแล้ว มีผู้เข้าซื้อกว่า 6.7 แสนราย เตรียมเพิ่มสลากเข้าระบบอีกงวดละ 2 ล้านใบ เริ่มงวดวันที่ 17 ก.ค.นี้ จนกว่าจะครบ 20 ล้านใบตามเป้า “ลวรณ” ย้ำสลาก 80 บาทมีอยู่จริง เตรียมเพิ่มลูกเล่นผู้ค้าที่เข้าร่วมขาย สลากสามารถลดราคาให้ลูกค้าซื้อต่ำกว่า 80 บาทได้ เร่งหารือสมาคมคนพิการตาบอดดึงผู้พิการที่มีโควตา สลากเข้าร่วมเพิ่มการใช้งานผ่านระบบเสียง เพื่ออำนวย ความสะดวกให้ผู้ขายอีกด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ก.ค. เป็นวันแรกที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเปิดจำหน่ายสลากดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังงวดวันที่ 16 ก.ค.65 ถือเป็นงวดที่ 3 ของการจำหน่ายสลากดิจิทัล เปิดจำหน่ายตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น. หรือจนกว่าสลากจะหมด โดยงวดที่ 3 นี้มีสลากดิจิทัลจำหน่าย 5,146,000 ใบ มีร้านค้าและผู้ได้รับโควตาเข้าร่วมจำหน่าย 10,292 ราย
บรรยากาศการซื้อสลากดิจิทัลงวดที่ 3 เป็นไปอย่างคึกคัก ตั้งแต่เริ่มเปิดจำหน่ายเวลา 06.00 น. ผ่านไปเพียง 1 ชม.หรือ ณ เวลา 07.00 น. ยอดซื้ออยู่ที่ 722,766 ใบ ผู้ซื้อ 77,604 ราย และเวลา 12.00 น. ยอดจำหน่ายอยู่ที่ 3,162,051 ใบ จำนวนผู้ซื้อ 521,752 ราย โดยการซื้อสลากดิจิทัลไม่ได้จำกัดจำนวนการซื้อ ต่อมาเวลา 16.00 น. ยอดขายไหลไปอยู่ที่ 4,019,326 ใบ ผู้ซื้อ 632,387 ราย ทะลุ 4 ล้านใบไปแล้ว ล่าสุด ณ เวลา 17.00 น. ยอดจำหน่ายอยู่ที่ 4,211,348 ใบ ผู้ซื้อ 675,354 ราย ดังนั้น คาดว่าไม่เกินเวลา 08.00 น.วันที่ 3 ก.ค. ยอดสลากดิจิทัลที่เหลือจะจำหน่ายหมดอย่างแน่นอน
ทั้งนี้ การตื่นตัวของผู้ซื้อสลากดิจิทัลนั้น สะท้อนให้เห็นว่าประชาชนต้องการซื้อสลากราคา 80 บาท และไม่ต้องการซื้อสลากเกินราคา ดั้งนั้น หากต้องการซื้อสลาก 80 บาทต้องซื้อสลากดิจิทัล และงวดวันที่ 1 ส.ค.65 นี้ จะเพิ่มสลากดิจิทัลขึ้นอีก 2 ล้านใบรวมเป็น 7 ล้านใบ เริ่มจำหน่ายวันที่ 17 ก.ค. และในงวดถัดไปจะเพิ่มจำนวนสลากงวดละ 2 ล้านใบจนครบ 20 ล้านใบตามแผน
สำหรับสถิติ 2 งวดที่เริ่มเปิดขายสลากดิจิทัลทางแอปพลิเคชันเป๋าตังที่ผ่านมา งวดแรกวันที่ 16 มิ.ย.65 เปิดจำหน่ายวันที่ 2 มิ.ย. จำนวนสลากดิจิทัล 5.17 ล้านใบ ขายหมดภายใน 5 วัน ส่วนงวดที่ 2 วันที่ 1 ก.ค.65 เปิดจำหน่ายวันที่ 17 มิ.ย. ยอดสลากดิจิทัลทั้งหมด 5.15 ล้านใบขายหมดภายใน 3 วัน
ด้านนายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร ฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า การจำหน่ายสลากดิจิทัลงวดวันที่ 16 ก.ค.65 ได้รับการตอบรับดีตั้งแต่เวลา 06.00 น. จนถึงเวลา 17.00 น. มียอดจำหน่ายแล้ว 4,211,348 ใบ จากจำนวนสลากดิจิทัลทั้งหมด 5,146,000 ใบ เหลือจำหน่าย 934,652 ใบ มีจำนวนผู้ที่เข้ามาซื้อสลากแล้ว 675,354 ราย ถือได้ว่าสลาก 80 บาทมีอยู่จริง
นายลวรณกล่าวด้วยว่า การที่สลากดิจิทัลได้รับการตอบรับดีอย่างต่อเนื่อง สลากจำหน่ายหมดอย่างรวดเร็ว เป็นเพราะสามารถตอบสนองผู้ซื้อสลากได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสะดวกในการเลือกซื้อเลขที่ต้องการได้ในราคาจำหน่าย 80 บาท ที่สำคัญที่สุดคือ เรื่องของความปลอดภัย ความมั่นใจของแพลตฟอร์มแอปเป๋าตังซึ่งเป็นช่องทางที่มีมาตรฐาน ดำเนินการโดยรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง
“เมื่อถูกรางวัลสามารถขึ้นเงินรางวัลได้สะดวก ง่าย ไม่ยุ่งยาก ผู้ซื้อมั่นใจว่าไม่ถูกโกง และผู้ขายสามารถจำหน่ายสลากได้หมดอย่างรวดเร็ว ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย ในอนาคตอันใกล้จะเพิ่มคำสั่งหรือฟังก์ชันการจำหน่ายสลากดิจิทัลให้ผู้ขายสามารถลดราคาสลากได้ เป็นผลดีกับผู้ซื้อที่สามารถเลือกซื้อสลากดิจิทัลในราคาต่ำกว่า 80 บาท และพัฒนาตัวเลือกที่อำนวยความสะดวกให้คนพิการเพิ่มขึ้นด้วย” ประธานบอร์ดกองสลากกล่าว
นายลวรณกล่าวด้วยว่า ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งปรับปรุงและพัฒนาการจำหน่ายสลากดิจิทัลบนแอปพลิเคชันเป๋าตัง โดยจะเปิดตัวเลือกเพิ่มเพื่อให้ผู้ซื้อสลากดิจิทัลสามารถเลือกซื้อสลากกับร้านค้าผู้พิการได้ และจะพัฒนาให้สามารถควบคุมการทำงานด้วยเสียงได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กลุ่มผู้พิการทางสายตา ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับสมาคมคนพิการตาบอด เพื่อพัฒนาแอปเป๋าตังให้ตอบโจทย์มากที่สุด