“โออาร์” ทุ่มลงทุน 10 ปีรวม 2 แสนล้านบาท ผุดแผน “เติมเต็มโอกาสเติบโตร่วมกัน”

Economics

Thai Economics

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

“โออาร์” ทุ่มลงทุน 10 ปีรวม 2 แสนล้านบาท ผุดแผน “เติมเต็มโอกาสเติบโตร่วมกัน”

Date Time: 1 มี.ค. 2565 05:50 น.

Summary

โออาร์เตรียมงบลงทุน 200,000 ล้านบาทในระยะ 10 ปี (ปี 2563-2573) โดยได้ตั้งเป้าหมายว่าในปี 2573 จะมีกำไรก่อนหักภาษี ดอกเบี้ย และค่าเสื่อม (อิบิด้า) มากกว่า 40,000 ล้านบาท

Latest

ไทยปิดดีล EFM 2026 สวยหรู ดึง 10 กองถ่ายต่างชาติเข้าไทยลงทุนทะลัก

น.ส.จิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือโออาร์ เปิดเผยว่า โออาร์เตรียมงบลงทุน 200,000 ล้านบาทในระยะ 10 ปี (ปี 2563-2573) โดยได้ตั้งเป้าหมายว่าในปี 2573 จะมีกำไรก่อนหักภาษี ดอกเบี้ย และค่าเสื่อม (อิบิด้า) มากกว่า 40,000 ล้านบาท โดยกว่า 50% มาจากการเติบโตร่วมกับพันธมิตร ตามเป้าหมายผลักดันให้เกิดกลไกการขับเคลื่อนผ่านการมีส่วนร่วม ที่จะนำไปสู่การเติบโตร่วมกันทั้งระบบนิเวศของโออาร์ได้

“โออาร์ได้ปรับทิศทางการขับเคลื่อนธุรกิจใหม่ เพื่อเติมเต็มโอกาสให้ทุกๆกิจกรรมมีการเติบโตร่วมกัน หรือ Empowering All Toward Inclusive Growth เพื่อตอบสนองการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว การเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างทางสังคมและเศรษฐกิจ การเปลี่ยนแปลงทางด้านภูมิอากาศ นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงวิถีในการดำเนินชีวิตและพฤติกรรมของผู้บริโภค ที่ให้ความสำคัญต่อสุขอนามัยและความปลอดภัย การใช้พลังงานสะอาด และลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม”

ทั้งนี้ ได้ตั้งเป้าหมายยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชน ทั้งในพื้นที่ที่โออาร์
ดำเนินธุรกิจและชุมชนรอบพื้นที่ธุรกิจ 15,000 ชุมชน หรือ 12 ล้านชีวิต สร้างสิ่งแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่ครอบคลุมตลอดทั้งการดำเนินธุรกิจ เพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานสะอาดและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานในสถานประกอบการ ลดปริมาณขยะจากการดำเนินธุรกิจให้ได้ 1 ใน 3 หรือ 33% เมื่อเทียบกับปี 2561 และเพื่อให้บรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนในปี 2573 บรรลุการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ในปี 2593.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ